Thị trường đã hồi phục sau 4 phiên giảm liên tiếp, tuy nhiên, đà tăng không mấy bền vững bởi tâm lý giao dịch thận trọng của nhà đầu tư trước đợt đảo danh mục của các quỹ ETFs và mùa công bố kết quả kinh doanh quý III đang đến gần.

Phien sang 8/9: Tu ton tim co hoi - Anh 1

Thị trường đã bước vào những phiên đầu tháng 9 thiếu tích cực khi nhiều cổ phiếu bluechip trở thành gánh nặng do áp lực bán mạnh của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Trong đó, tiêu biểu là 2 mã lớn VNM và VCB liên tiếp đón nhận những phiên giảm mạnh.

Sau 4 phiên giảm liên tiếp, thị trường đang có dấu hiệu hồi phục khi bước vào phiên giao dịch sáng 8/9. Đà tăng của các cổ phiếu ngành thép, dầu khí cùng một số mã như FPT, VIC, SSI, HCM…, trong khi tác nhân khiến thị trường mất điểm trong phiên trước là VNM cũng chấm dứt chuỗi ngày giảm mạnh và lấy lại mốc tham chiếu.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng nhẹ 0,61 điểm (+0,09%) lên 661,89 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 3,54 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 78,71 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, lực cầu vẫn tỏ ra thận trọng nhưng dưới sự dẫn dắt của một số mã lớn, chỉ số Vn-Index tiếp tục nới rộng đà tăng điểm, tiến sát ngưỡng 655 điểm. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư chưa yên tâm với đà tăng thị trường, áp lực bán có phần chiếm ưu thế hơn khiến đà tăng bị thu hẹp sau hơn 45 phút giao dịch.

Sau những phút do dự trong phiên thứ Ba khi không biết sự chắc chắn về thỏa thuận đóng băng sản lượng giữa Nga và Ả Rập Xê út, giá dầu đã tăng tốt trở lại trong phiên thứ Tư khi giới đầu tư kỳ vọng sẽ có một thỏa thuận về đóng băng sản lượng chính thức được đưa ra tại cuộc gặp mặt giữa các nước thành viên OPEC và ngoài OPEC vào ngày 26 - 28 tới đây tại Algeria. Thông tin này đã tác động tích cực tới diễn biến nhóm cổ phiếu ngành P như GAS tăng gần 0,8%, PVC tăng 5%, PVS tăng 1%, PVN tăng 0,55%...

Trong khi đó, cổ phiếu có đóng góp lớn vào giao dịch thị trường trong phiên 6/9 khi thỏa thuận gần 10 triệu cổ phiếu ở mức giá trần là FPT tăng khá ấn tượng cả về giá và giao dịch sau 2 phiên giảm điểm. Hiện FPT tăng 2,5% lên 45.200 đồng/CP và khớp 1,32 triệu đơn vị.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, FLC tăng mạnh đầu phiên nhờ lực cầu ngoại hấp thụ mạnh, tuy nhiên, đà tăng bị thu hẹp dần bởi áp lực bán trong nước. Sau hơn 80 phút giao dịch, FLC tăng nhẹ 100 đồng và khớp 3,42 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản thụ trường.

Trong khi đó, ROS tiếp tục ghi nhận phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp, lên 16.300 đồng. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện khi ROS được khớp hơn 1 triệu đơn vị, cao nhất kể từ ngày lên sàn. Lượng dư mua trần cũng đang cạn dần.

... tiếp tục cập nhật

Thanh Thúy