Phiên xử Hà Văn Thắm OceanBank: Nguyên kế toán trưởng PVN khai nhận 20 tỉ với lý do kỳ lạ

Gốc
Cuối giờ sáng nay trước sự truy xét của HĐXX, Ninh Văn Quỳnh- nguyên kế toán trưởng PVN thừa nhận đã nhận số tiền lớn từ Nguyễn Xuân Sơn.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhiều lần nhận tiền từ Hà Văn Thắm chuyển, không có ghi chép nhưng đều chuyển tiền cho ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên kế toán trưởng tại PVN. Nguyễn Xuan Sơn khai rằng khi đưa tiền đều nói rõ với ông Quỳnh rằng tiền chủ tịch Hà Văn Thắm chuyển để hỗ trợ PVN chi đối ngoại.

Ông Ninh Văn Quỳnh bị triệu tập đến tòa là người liên quan trong vụ án, đồng thời cũng là bị can vừa bị cơ quan điều tra bắt giam để phục vụ giai đoạn 2 của vụ án.

Phiên xử Hà Văn Thắm OceanBank: Nguyên kế toán trưởng PVN khai nhận 20 tỉ với lý do kỳ lạ - Ảnh 1

Ninh Văn Quỳnh khai trước tòa.

HĐXX hỏi Ninh Văn Quỳnh: Hôm trước, bị cáo Sơn khai tại tòa, trong số tiền bị cáo Sơn nhận từ khoản tiền chăm sóc khách hàng có chuyển cho anh khoảng 30-40 tỉ đồng. Hôm trước anh trả lời anh không biết số tiền đó. Hôm nay anh trả lời lại, anh có nhận tiền chuyển từ Nguyễn Xuân Sơn không?

Phiên xử Hà Văn Thắm OceanBank: Nguyên kế toán trưởng PVN khai nhận 20 tỉ với lý do kỳ lạ - Ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhiều lần đưa tiền chăm sóc khách hàng qua Ninh Văn Quỳnh- Kế toán trưởng PVN.

Ở câu hỏi này, Ninh Văn Quỳnh không nhận: "Anh Sơn khai nhận tiền từ OceanBank chuyển cho PVN và cá nhân tôi là người nhận để sử dụng cho việc chi đối ngoại, tiếp khách cũng như một số việc làm không đúng quy định của PVN. Tôi xin trình bày việc đó là không có thật. PVN là tập đoàn lớn được Đảng và nhà nước quan tâm, chúng tôi có quy chế tiếp khách từ nhiều năm. Anh Sơn khai như thế không đúng, vu cáo tôi, làm ảnh hưởng tới uy tín của PVN. Tôi cũng như lãnh đạo, cán bộ nhân viên PVN rất bức xúc về việc này. Tôi xin trình bày tư tưởng của cán bộ PVN về lời khai của anh Sơn."

Nhưng trướ sự truy vấn sắc bén của HĐXX, Ninh Văn Quỳnh đã bước đầu thừa nhận có nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. Cụ thể, nguyên kế toán trưởng PVN thừa nhận: “Giai đoạn 2009 đến 2010, tôi có một số lần nhận tiền từ nguyễn Xuân Sơn, tôi không nhớ chính xác thời điểm. Nhưng giữa 2009 anh Sơn có lên phòng tôi mang theo một túi, thường đựng chai rượu, anh ấy để lên bàn tôi, nói có chai rượu với tôi. Khi nói chuyện một lúc, anh Sơn về, tôi mở túi ra thấy trong đó có 500 triệu”.

Cũng theo khai nhận của Ninh Văn Quỳnh thì trong khoảng thời gian 2009 đến gần cuối 2010, có một số lần nữa cũng hình thức như vậy, Nguyễn Xuân Sơn đến phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh để lại một túi quà, khi là áo sơ mi, khi là chai rượu. “Không phải hàng tháng, hàng quý, nhưng tổng cộng cũng có khoảng 4-5 tỉ, trước khi anh Sơn về làm Phó TGĐ PVN”- Ninh Văn Quỳnh khai.

Lý giải về việc vì sao được nhận số tiền lớn như thế, Ninh Văn Quỳnh cho rằng đó là quan hệ công tác. “Tôi làm kế toán trưởng. Anh Sơn khi đó làm TGĐ OceanBank, tôi nghĩ đó là số tiền anh ấy cho tôi. Tôi sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân, mua một căn hộ ở Long Khánh (TP. HCM), có mua một xe ô tô sau đó đem bán, chi tiêu vào một số nhu cầu cá nhân, chi tiêu cho ban kế toán tôi làm việc”- Ninh Văn Quỳnh biện bạch.

Nói về việc đưa tiền cho nguyên Kế toán trưởng PVN, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho rằng OceanBank được PVN hỗ trợ nhiều, ngân hàng lãi lớn. “Chủ tịch Thắm có những món quà tự nguyện gửi hỗ trợ cho lãnh đạo PVN chi đối ngoại. Bị cáo thật lòng chứ không dám khai gì khác. Trước bị cáo có lần không khai vì anh Quỳnh hay những người khác hỗ trợ OceanBank rất tốt, mình nói ra ảnh hưởng đến khách hàng. Nay bị cáo bị truy tố về tội tham ô nên khai lại”- Nguyễn Xuân Sơn khai.

HĐXX truy tiếp Ninh Văn Quỳnh: Tổng số tiền anh đã nhận từ anh Sơn là bao nhiêu? “Từ 2009 đến 12-2013 tổng số khoảng 20 tỉ. Tôi chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân tôi”- Quỳnh khai.

Ninh Văn Quỳnh cho biết đã mua căn hộ ở TP. HCm hết 3 tỉ, mu axe ô tô, cho hai con đi du học khoảng 4,5 tỉ, tiền mặt và sổ tiết kiệm khoảng hơn 9 tỉ cơ quan điều tra đang thu giữ, một số khác đầu tư mua cổ phiếu. “Tôi không có cách nào khác là khai đúng sự thật. Tôi thấy mình không có cách nào khác phải khai trung thực những gì mình đã giấu trước đây. Nguyễn Xuân Sơn khai như vậy cố tình đổ lỗi cho tôi. Sơn đã cho tôi 20 tỉ, tôi đã sử dụng vào mục đích cá nhân, nay tôi xin nộp lại để khắc phục hậu quả”- Ninh Văn Quỳnh nói.

Hà Châu

Tin nóng

Tin mới