Phiếu tự nhận xét của nam sinh lớp 8 gây thiện cảm vì thật thà 'thú tội'

Phiếu tự nhận xét những ưu, nhược điểm và mong muốn của bản thân trong học tập của nam sinh lớp 8 đã gây thiện cảm vì sự thật thà, dễ thương.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ câu chuyện một người mẹ đi họp phụ huynh và được đọc phiếu tự nhận xét của cậu con trai út gửi thầy. Trong phiếu tự nhận xét này, cậu bé thật thà viết rõ cả ưu, nhược điểm, thậm chí mong muốn của bản thân trong quá trình học tập.

Anh trai của cậu bé hài hước viết: “Chuyện là, hôm qua mẹ mình đi họp phụ huynh cho cậu út về, tờ phiếu này chắc thầy kêu viết trước rồi thầy đưa cho bố mẹ. Được cái cậu út rất thật thà, nhưng lười học là thường xuyên chứ hông phải thỉnh thoảng nha .

Do dạo này học hành sa sút, còn hay lén chơi Free Fire nên mình với mẹ hay dọa rằng học dốt thì chỉ được học hết lớp 9 thôi. Mỗi lần vậy, mặt cậu trùng xuống và rơm rớm nước mắt vì bất mãn. Buồn cười nhất là dòng đặc biệt thân gửi bạn Duy nào đó, như thể cậu chăm học lắm”.

Nội dung phiếu tự nhận xét của cậu học trò như sau:

"Ưu điểm: Luôn đi học đúng giờ, không trốn tiết, biết nấu cơm, giúp đỡ mẹ, em học tốt nhất là môn Toán, không để thầy cô nhắc nhở nhiều.

Nhược điểm: Thỉnh thoảng hay nói chuyện, học môn Anh và Văn chưa tốt cho lắm, tiếp thu hơi chậm, thỉnh thoảng hơi lười học.

Nguyện vọng, mong ước: Em mong mẹ sẽ ít mắng em hơn và em mong thầy chuyển chỗ cho bạn Duy hoặc là em vì bạn Duy cứ quay xuống làm cho em không nghe được thầy cô giảng bài. Em mong các thầy cô giáo giúp đỡ em trong học tập".

Được biết, chủ nhân của bản tự nhận xét này là em N.V.K, học sinh lớp 8.

Phiếu tự nhận xét của cậu học trò khiến nhiều cư dân mạng "đồng cảm".

Đọc phiếu tự nhận xét của cậu học trò này, nhiều người bồi hồi nhớ về cảm giác tự hào hoặc lo lắng mỗi khi bố mẹ đi họp phụ huynh của nhiều năm trước. Có ý kiến cho rằng, có thể cậu bé chưa xuất sắc nhưng với thái độ chân thật "thú tội” thì đáng được tha thứ.

Nhiều người còn nói đùa rằng nam sinh học tốt môn Văn chứ không phải "nhược điểm". Bởi vì, khi nói về ưu điểm thì cậu bé sử dụng liên tục các câu khẳng định, còn khi nói về khuyết điểm lại thường xuyên dùng các từ nói giảm, nói tránh như: "chưa được tốt, thỉnh thoảng, hơi chậm",…

Đặc biệt hơn, trong phần bày tỏ nguyện vọng của mình, cậu đã nhắc đến một bạn trong lớp với lý do vì bạn ấy khiến cậu mất tập trung, giống như cậu là người rất chăm học.

Một số bình luận của cư dân mạng:

- Nhìn những dòng chữ nắn nót và “lời thú tội" thành thật, dễ thương thế này thì chắc chắn mẹ sẽ tha thứ thôi! Hãy luôn thành thật như vậy con nhé!

- Có thể con chưa hoàn hảo nhưng đọc lời “thú tội” thực sự thấy con rất dễ thương và chân thành. Tôi tin sau này con sẽ thành người tử tế.

- Em trai 8 tuổi của mình, bảo có bạn gì đó ngồi bên xinh gái nên không học được bài, chịu luôn không biết sao!

- Nếu là mẹ của bạn này, sau khi đọc xong bản kiểm điểm có lẽ mình sẽ tủm tỉm cười cả đêm vì sự trung thực của cậu bé mất. Bản kiểm điểm thật chân thật và đáng yêu.

- Đọc nhớ lại hồi xưa mình cũng tự nhận xét trước mỗi lần họp phụ huynh!

Bạch Dương

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/phieu-tu-nhan-xet-cua-nam-sinh-lop-8-gay-thien-cam-vi-that-tha-thu-toi-5000774.html