Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Philippines: 72 người thiệt mạng do bão Nalgae

Theo thông báo mới nhất ngày 29/10 của cơ quan quản lý thiên tai Philippines, quốc gia này hiện ghi nhận 72 nạn nhân thiệt mạng trong các trận lũ quét và lở đất gây ra bởi cơn bão nhiệt đới Nalgae đang hoành hành tại miền nam.

Trong một năm, Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão nhiệt đới. Ảnh: Reuters

Trong một năm, Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão nhiệt đới. Ảnh: Reuters

Bắt đầu từ tối 28/10 theo giờ địa phương, ảnh hưởng từ cơn bão nhiệt đới Nalgae đã gây ra nhiều hiện tượng lũ quét và sạt lở đất tại miền nam Philippines. Với sức gió duy trì tối đa 95 km/h và gió giật lên tới 160 km/h, Nalgae đã chính thức đổ bộ vào tỉnh phía đông Catanduanes vào sáng sớm ngày 29/10.

Theo hãng tin Al Jazeera trích dẫn người phát ngôn cơ quan thiên tai Philippines Bernardo Rafaelito Alejandro, tỉnh Maguindanao là nơi chịu bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão với 67 người đã thiệt mạng cho đến nay. Ngoài ra, 2 người dân cũng thiệt mạng ở Sultan Kudarat trong khi 2 người khác thiệt mạng tại Nam Cotabato.

Trải dài khắp khu vực Visayas ở miền trung Philippines, ông cho biết còn có nhiều thương vong khác đang được chính phủ thống kế. Ngoài các con số thương vong, chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão còn báo cáo 33 người khác bị thương và 14 người mất tích.

Nhân viên cứu hộ thực hiện công tác giải cứu và tìm kiếm. Ảnh: Getty Images

Nhân viên cứu hộ thực hiện công tác giải cứu và tìm kiếm. Ảnh: Getty Images

Trong bối cảnh đó, ông Nasrullah Imam, quan chức cơ quan phòng chống thiên tai tại tỉnh Maguindanao, cho biết ngày 29/10 rằng chính quyền địa phương đang tập hợp tất cả các đội cứu hộ và sẽ tiến hành một cuộc họp trước khi triển khai. Ông cho biết hiện tại trời đã không còn mưa nên công cuộc tìm kiếm cứu nạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trong cùng ngày, cơ quan thời tiết nhà nước cũng đưa ra cảnh báo bão Nalgae sẽ mang đến những trận mưa lớn tới thủ đô Manila và các tỉnh lân cận khi nó cắt qua đảo Luzon chính và hướng tới Biển Đông. Các cơn mưa lớn dự kiến vẫn sẽ tiếp diễn tới ngày 30/10.

Ngay sau khi nhận được tin tức, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã gửi lời chia buồn tới những người thiệt mạng trong cơn bão. Đồng thời, ông cũng trấn an công chúng rằng các dịch vụ khẩn cấp đang được triển khai với nguồn cung cấp thực phẩm và các vật dụng khác tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bão Nalgae gây ra lũ quét và sạt lở nguy hiểm. Ảnh: Guardian

Bão Nalgae gây ra lũ quét và sạt lở nguy hiểm. Ảnh: Guardian

Trước đó để chuẩn bị cho bão đổ bộ, chính phủ đã tổ chức sơ tán hơn 7.000 người trong khi lực lượng bảo vệ bờ biển cũng đã đình chỉ các dịch vụ phà qua hầu hết quần đảo do biển động. Theo các nhà chức trách, hàng trăm tàu thuyền và hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại các cảng trong khi có tới hơn 100 chuyến bay đã bị hủy.

Ở một diễn biến khác, bão Nalgae được các nhà khoa học nhận định mới chỉ là 1 trong nhiều cơn bão sẽ đổ bộ tới Philippines trong thời gian tới với sức tàn phá ngày càng mạnh mẽ. Do các ảnh hưởng gây ra bởi toàn cầu nóng lên và biến đổi khí hậu, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng những cơn bão tương tự như Nalgae sẽ ngày càng tạo thêm nhiều thiệt hại cũng như phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Nhiều cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy do ảnh hưởng của bão Nalgae. Ảnh: AFP

Nhiều cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy do ảnh hưởng của bão Nalgae. Ảnh: AFP

Ngân Hà