Trong phiên điều trần mới tại Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Hay (Hà Lan) hôm 24/11, Philippines đã lên tiếng bác bỏ những lập luận của Bắc Kinh về chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông.

Philippines bac bo tuyen bo chu quyen lich su voi bien Dong cua Trung Quoc - Anh 1

Tại phiên tòa, các luật sư của Philippines cho rằng Trung Quốc không thể chỉ dựa vào các sự kiện lịch sử và bản đồ cổ để đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Bà Abigail Valte, phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết: Ông Paul Reichler, một luật sư của phía Philippines, đã lý luận rằng cái mà Trung Quốc cho là chủ quyền lịch sử của họ tại Biển Đông “không hề tồn tại” căn cứ vào Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Ông Andrew Loewenstein - một luật sư khác đại diện cho Philippines - cũng cho rằng kể cả khi có chủ quyền trên các vùng biển đảo họ yêu sách, Trung Quốc đã “không đáp ứng được các điều kiện về việc xác lập (tuyên bố chủ quyền)”.

Theo luật sư Loewenstein, Trung Quốc đã không hành xử “độc quyền kiểm soát trong một thời gian dài” tại vùng Biển Đông và trình ra 8 tấm bản đồ, trong đó có một tấm có từ thời nhà Minh, cho thấy là vùng nằm bên trong “đường chín đoạn” của Trung Quốc chưa bao giờ được ghi nhận là lãnh thổ Trung Quốc.

Phiên điều trần lần này tại La Hay sẽ kéo dài cho đến thứ hai 30/11 và có sự tham dự của các quan sát viên đến từ Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Úc.

Xem thêm:

P.V