Philippines chi đậm cho công tác an ninh ASEAN

Gốc
Việc đảm bảo an ninh cho các hội nghị cấp cao của ASEAN, nhất là các cuộc họp diễn ra trong tháng 4 và 11 tới, là mối bận tâm lớn của Philippines - nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của khối.

Philippines chi đậm cho công tác an ninh ASEAN - Ảnh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte (trái) công bố tem ASEAN tại buổi lễ nhậm chức Chủ tịch ASEAN luân phiên hôm 15.1.2017

Phát biểu trên trang tin Rappler, ông Marciano Paynor Jr. - người đứng đầu Hội đồng Tổ chức quốc gia Philippines về ASEAN - cho biết 33% khoản ngân sách trị giá khoảng 300 triệu USD để tổ chức các hội nghị ASEAN sẽ được chi vào việc đảm bảo an toàn cho các đại biểu, trong đó có hơn 20 lãnh đạo và nguyên thủ quốc gia.

Theo ông Paynor, số nhân vật quan trọng dự kiến đến tham gia các sự kiện của khối càng nhiều thì chi phí càng bị đội lên và số tiền trên chủ yếu dành cho việc thuê xe cũng như những dịch vụ liên quan.

Quan chức Philippines cho rằng chi phí như vậy là cần thiết để đảm bảo an ninh và an toàn cho các đoàn khách quốc tế. “Chúng tôi phải đưa hàng ngàn người ra khỏi sân bay đến khách sạn, sau đó là hội nghị và thậm chí thực hiện các chuyến tham quan nên việc di chuyển diễn ra rất nhiều”, ông Paynor giải thích.

Trong năm 2017, tổng cộng có tới 119 hội nghị sẽ diễn ra tại Philippines.

Danh Toại

Tin nóng

Tin mới