Philippines đón Nga rộng đường vào Biển Đông

Gốc
Tổng thống Philippines thăm tàu chiến của Nga, tuyên bố được người Nga ủng hộ.

Ngày 21/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên thăm tàu tuần dương có trang bị tên lửa dẫn đường "Varyag" của Nga đang cập cảng Manila.

Đây là lần thứ 2 Tổng thống Duterte thăm tàu chiến của Nga chỉ trong vòng 4 tháng, trong bối cảnh ông Duterte muốn nhấn mạnh về mối quan hệ ngày càng gần gũi với Moscow.

"Người Nga đứng về phía tôi vì thế tôi không nên lo sợ gì", ABS- CBN dẫn lời ông Duterte nói khi lên thăm tàu Nga.

Philippines đón Nga rộng đường vào Biển Đông - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu tuần dương của Nga. Ảnh: ABS-CBN News

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag của Nga có 4 ngày tới thăm Philippines để tham gia diễn tập chung. Động thái này là một trong những nỗ lực phát triển quan hệ an ninh trong chính sách ngoại giao mới của ông Durterte.

Tàu Varyag có các tàu hải quân khác hộ tống, trong đó có tàu chở dầu Pechenge. Varyag là tàu chiến thứ hai của Nga thăm Philippines trong vòng ba tháng qua. Tổng thống Philippines từng lên thăm tàu khu trục Admiral Tributs hồi tháng 1 năm nay.

Việc lên thăm tàu Varyag là một phần kế hoạch mà Tổng thống Philippines miêu tả là theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập tuân theo Hiến pháp. Trong khi Philippines đang rời xa dần đồng minh lâu năm là Mỹ, ông Duterte đang ưu tiên để tăng hợp tác với Nga và Trung Quốc.

Ông Hermogenes Esperon, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines, cho biết ông Duterte sẽ đến thăm Nga vào cuối tháng sau, khi đó hợp tác quốc phòng hai bên sẽ được định hình. Hợp tác sẽ tập trung vào đào tạo, có thể là trao đổi thông tin.

Ông Esperon lưu ý Philippines không có ý định thiết lập liên minh với Nga, nhưng có thể là đối tác thực hiện các hoạt động cùng có lợi.

Đến thăm tàu mang tên lửa của Nga và tuyên bố về sự khăng khít giữa hai nước, Tổng thống Duterte đã mở ra cánh cửa rộng đón Nga tới Biển Đông.

Philippines tận dụng sức mạnh Nga kiềm chế Trung- Mỹ

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte đã rời xa đồng minh truyền thống của Manila là Mỹ, và tiến đến mối quan hệ gần gũi hơn với 2 đối thủ của Washington là Trung Quốc và Nga.

Trong tình hình hiện tại, Philippines đang phải chịu cảnh "trên đe dưới búa" gọng kềm giữa phía Trung Quốc và cả từ phía Mỹ, giữa các nước này có mâu thuẫn đối kháng mang tính chất địa chính trị. Và, tương ứng, các nước trong khu vực đang cố gắng bằng cách nào đó thoát khỏi tình trạng này.

Philippines đón Nga rộng đường vào Biển Đông - Ảnh 2

Philippines đang biến Nga thành quốc gia hòa giải các xung đột Trung- Mỹ.

Hơn nữa, việc tăng cường vị thế của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn đến các vấn đề trong lĩnh vực an ninh và mối đe dọa đánh mất chủ quyền.

Yếu tố Nga tới Biển Đông được cho là lợi cả đôi đằng khi việc tăng cường vị thế địa chính trị của Nga trong khu vực Đông Nam Á không đe dọa đến chủ quyền của Philippines hay bất cứ nước nào khác. Ngược lại, việc gia tăng vị thế của Nga sẽ góp phần củng cố chủ quyền của các nước này.

Rõ ràng, Tổng thống Philippines đã có cách tiếp cận khác về tình hình ở Biển Đông thông qua. Việc mời Nga đến làm Trung tâm bữa tiệc khiến sếp tự do.

Kim Hoa

Tin nóng

Tin mới