Philippines gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc hàng ngày

Gốc
Hôm 7/4, Philíppin đã bắt đầu gửi 'công hàm ngoại giao phản đối hàng ngày' trước sự xuất hiện kéo dài của các tàu Trung Quốc tại một vùng biển trên Biển Đông.

Trên Twitter ngày 7/4, Ngoại trưởng Philippines, ông Teodoro Locsin thông báo, Philippines đã tiếp tục gửi công hàm phản đối các tàu Trung Quốc hiện diện ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông và sẽ gửi công hàm “mỗi ngày” cho đến khi "các tàu của Trung Quốc rời đi" nếu đây "thật sự chỉ là những tàu cá".

Hình ảnh các tàu Trung Quốc trên Biển Đông. Nguồn: Thestar.

Theo báo cáo của Philippines, hơn 200 tàu Trung Quốc đã tập kết tại Đá Ba Đầu vào ngày 7/3. Philippines đã gửi công hàm phản đối ngày 21/3 và yêu cầu Trung Quốc rút các tàu này.

Ngày 30/3, Lực lượng Vũ trang Philippines phát hiện các công trình nhân tạo xây dựng trên Biển Đông gần nơi các tàu Trung Quốc tập kết trong một cuộc tuần tra quân sự hàng không. Người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Philippines, Tướng Cirilito, khẳng định những cấu trúc này được xây dựng một cách “bất hợp pháp, ảnh hưởng đến hòa bình, trật tự và an ninh hàng hải”.

Bất chấp phản đối ngoại giao của nhiều quốc gia, cho đến thời điểm hiện tại Trung Quốc vẫn duy trì hiện diện của 44 tàu trong khu vực tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Bộ Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin đã ban hành các tuyên bố mạnh mẽ riêng biệt yêu cầu Trung Quốc rút nốt 44 tàu còn lại, được cho là do lực lượng dân quân Trung Quốc điều khiển.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros hôm thứ Ba (6/4) cũng kêu gọi chính phủ xem xét hoạt động của Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/philippines-gui-cong-ham-ngoai-giao-phan-doi-trung-quoc-hang-ngay-848978.vov