Đúng như lời tân Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines đang rất quyết liệt đối với những dự án mỏ gây hại đến môi trường.

Ngày 7/7, Philippines đã ra lệnh tạm dừng hoạt động của hai mỏ nickel ở tỉnh Zambales, phía Bắc thủ đô Manila, vì những vi phạm quy định về môi trường.

Giám đốc cơ quan phụ trách Mỏ và Địa chất Leo Jasareno cho biết, hai mỏ nói trên do Tập đoàn Benguet và Tập đoàn Zambales Diversified Metals vận hành. Cơ quan này đã nhận được rất nhiều khiếu nại về tình trạng môi trường xuống cấp do hoạt động khai thác nickel của hai tập đoàn nói trên.

Philippines manh tay voi hai khu mo gay o nhiem - Anh 1

Bộ trưởng Khai mỏ Philippines khẳng định chưa thấy bất cứ khu mỏ nào tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường. (Nguồn: Skaffinter National)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, tân Bộ trưởng Khai mỏ Philippines Regina Lopez cho biết, hoạt động khai thác mỏ mới trên cả nước sẽ bị tạm dừng trong một tháng để các chuyên gia tiến hành kiểm tra. Ông Regina Lopez khẳng định, "chưa thấy bất cứ khu mỏ nào" tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về môi trường hay quan tâm tới cộng đồng dân cư ở địa phương khai mỏ.

Trước tình hình trên, Tân Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo sẽ ngừng mọi dự án khai thác mỏ gây ô nhiễm, bất chấp động thái này làm giảm lượng nickel xuất khẩu của Philippines. Quốc gia này vốn là nhà cung cấp số 1 cho thị trường Trung Quốc.

Trước đó, thông tin về việc chính phủ Philippines sẽ xem xét lại toàn bộ hoạt động khai mỏ trên cả nước đã khiến giá nickel tăng 8% trong hai ngày, đạt mức kỷ lục trong 8 tháng qua (10,410 USD/tấn).

Philippines đã ngừng cấp phép mới cho hoạt động khai mỏ từ năm 2012, nhưng vẫn cho phép các mỏ đã có giấy phép tiếp tục hoạt động. Hiện trên cả nước có 40 mỏ kim loại đang hoạt động.

PV

Thế giới & việt nam