Philippines muốn 'chia sẻ tài nguyên' biển Đông với Trung Quốc

Gốc
Hãng tin AFP ngày 8-7 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết chính quyền Manila sẵn sàng chia sẻ tài nguyên biển Đông với Trung Quốc.

Hãng tin AFP ngày 8-7 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, chính phủ nước này sẵn sàng chia sẻ nguồn tài nguyên thiên nhiên trong các vùng biển tranh chấp tại biển Đông với Bắc Kinh.

Philippines muốn 'chia sẻ tài nguyên' biển Đông với Trung Quốc - Ảnh 1

Chính phủ mới của ông Duterte tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc về chia sẻ tài nguyên trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Ông Yasay cho biết chính phủ mới của Tổng thống Rodrigo Duterte hy vọng sẽ nhanh chóng khởi động các đối thoại trực tiếp với Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết vụ kiện của Philipines về biển Đông và các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 12-7.

Theo Ngoại trưởng Philippines, các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào nội dung hợp tác khai thác trữ lượng dầu khí và các vùng đánh bắt cá trên biển Đông, bên trong vùng đặc quyền kinh tế mà Philippines tuyên bố.

Kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã nhiều lần có các tuyên bố có phần mâu thuẫn về lập trường của Manila dưới sự lãnh đạo của ông đối với vấn đề biển Đông.

Chính phủ của ông Duterte đã phát đi nhiều tín hiệu sẵn sàng đối thoại song phương với Bắc Kinh về vấn đề biển Đông. Trong khi đó, ông Duterte cũng nhiều lần cam kết sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Philippines trên biển Đông.

THANH DANH

Tin nóng

Tin mới