Philippines nói sẵn sàng chia sẻ tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc

Gốc
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này sẵn sàng chia sẻ các nguồn tài nguyên thiên nhiên với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông ngay cả khi nước này thắng kiện.

Philippines nói sẵn sàng chia sẻ tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc - Ảnh 1

Ngày 8.7, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này sẵn sàng chia sẻ các nguồn tài nguyên thiên nhiên với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông ngay cả khi nước này thắng kiện trong vụ Manila kiện Bắc Kinh về những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tại Tòa Trọng tài.

Theo Ngoại trưởng Yasay, chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte hy vọng nhanh chóng bắt đầu đàm phán trực tiếp với Trung Quốc sau phán quyết của PCA, dự kiến được đưa ra vào ngày 12.7 tới, trong đó các cuộc thương thuyết sẽ tập trung vào việc cùng thăm dò các nguồn trữ lượng khí đốt tự nhiên ở vùng biển này và các ngư trường trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

"Chúng tôi thậm chí có thể nhìn thấy được lợi ích có thể cùng nhau khám phá vùng biển này”, ông Yasay nói.

Trước đó, chính quyền Philippines dưới thời của Tổng thống Benigno Aquino, đã nộp đơn kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Trung Quốc đã tuyên bố gần như tất cả các vùng biển chiến lược quan trọng. Trong những năm gần đây, Trung Quốc còn đẩy nhanh các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trong những khu vực không thuộc chủ quyền của mình.

Tin nóng

Tin mới