Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 31/5 cho biết đã trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông, theo Reuters.

“Bộ Ngoại giao Philippines lặp lại sự phản đối liên tục đối với động thái hàng năm của Trung Quốc - tuyên bố cấm đánh cá trong các vùng biển vượt quá thẩm quyền hợp pháp trên biển theo UNCLOS (Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển - PV) 1982”, Manila ra thông cáo.

Trước đó, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5-16/8 trên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông, chồng lấn với vùng biển của Việt Nam và Philippines.

 Philippines tuyên bố phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Philippine News Agency.

Philippines tuyên bố phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Philippine News Agency.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng phản đối việc các tàu hải cảnh Trung Quốc quấy nhiễu và xâm phạm quyền tài phán của nước này. Manila cáo buộc Bắc Kinh quấy rối hoạt động nghiên cứu khoa học biển và hoạt động thăm dò dầu khí ở hai địa điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trong tuyên bố ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết đã triệu tập một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) "quấy rối" tàu RV Legend - một tàu Đài Loan - đang cùng các nhà khoa học Philippines nghiên cứu ở vùng biển phía tây nước này.

Vụ việc xảy ra vào cuối tháng 3 kéo dài tới tháng 4.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chưa phản hồi đề nghị bình luận của Reuters.

Hôm 29/4, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong ba tháng tại Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua.

“Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000”, bà Hằng nói, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Bà Hằng cho hay Việt Nam yêu cầu Trung Quốc “tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông”.

Việt Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/philippines-phan-doi-lenh-cam-danh-bat-ca-cua-trung-quoc-o-bien-dong-post1322253.html