Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho hay, Manila không chỉ quan ngại về mối liên hệ “mật thiết” giữa IS và các tay súng nổi dậy ở nước này mà còn lo về nguy cơ bùng nổ xung đột trong khu vực giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 9/2, chia sẻ với Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhấn mạnh các nguồn tin tình báo đều khẳng định các tay súng Hồi giáo nổi dậy ở phía nam Philippines đã liên lạc với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ngoài ra, hoạt động gây quỹ được thực hiện thông qua các công nhân Philippines làm việc ở Trung Đông.

Philippines quan ngai nhung phat ngon cua chinh quyen My moi ve Trung Quoc - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

“Trước đây, chúng tôi từng nghi ngờ IS sẽ tới Philippines. Nhưng giờ đây, chúng tôi chắc chắn rằng lực lượng khủng bố trong lãnh thổ Philippines đã có mối liên hệ chặt chẽ với IS ở Trung Đông. Trong đó, một lượng lớn nguồn quỹ hoạt động khủng bố được gửi về Philippines là từ Trung Đông”, ông Lorenzana nói.

Theo ông Lorenzana, hoạt động chuyển tiền rất khó để phát hiện do phần lớn người lao động Philippines làm việc ở những quốc gia như Ả Rập Xê-út và các nước nhỏ ở vùng Vịnh.

Liên quan tới mối quan hệ với Mỹ, ông Lorenzana cho biết quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines không quá căng thẳng dù Tổng thống Rodrigo Duterte không ít lần chỉ trích Washington.

Bộ trưởng Lorenzana nhận định những lời bình luận gần đây về Trung Quốc của các cố vấn trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, thực sự là “có vấn đề”.

“Chúng tôi vô cùng quan ngại nếu chiến tranh bùng nổ bởi chúng tôi nằm gần với khu vực xung đột và sẽ bị liên đới dù muốn hay không”, ông Lorenzana cho biết khả năng Philippines sẽ từ bỏ Hiệp ước Hợp tác tăng cường quốc phòng (EDCA) với Mỹ để tránh lặp lại Thế chiến Thứ Hai.

Bộ trưởng Philippines nói thêm không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sắp tiến hành cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trong thời gian tới. Philippines cũng đã nhấn mạnh trước đại sứ Trung Quốc rằng Bắc Kinh không nên tiến hành nạo vét ở bãi cạn Scarborough.

Theo ông Lorenzana, dù đang thiết lập quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh, Philippines “vẫn muốn biết quan điểm của Trung Quốc” về việc chấm dứt hành động xây đảo nhân tạo trái phép cũng như đưa vũ khí quân sự ra Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)