Philippines quyết diệt chân rết IS khi tháng Ramadan kết thúc

Gốc
Quân đội Philippines đẩy mạnh tấn công nhằm diệt trừ toàn bộ các tay súng của nhóm vũ trang Maute dính líu tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi vào cuối tuần này.

Philippines quyết diệt chân rết IS khi tháng Ramadan kết thúc - Ảnh 1

Máy bay OV-10 Bronco của quân đội Philippines thả bom xuống khu vực chân rết IS trú ẩn ở Marawi

Giao tranh ở Marawi bước sang tuần thứ 5 liên tiếp và người dân cho biết họ nhìn thấy nhiều thi thể trong những căn nhà đổ nát do bom đạn.

Trong ngày 20.6, máy bay quân sự tiếp tục thả bom và bộ binh nỗ lực đánh đuổi, dồn các tay súng nhóm Maute tuyên bố trung thành với IS về phía nam thành phố. Xe thiết giáp liên tục nã đạn trước sự chống trả dữ dội từ nhóm Maute.

Quân đội tiến hành đánh dấu những ngôi nhà và tòa nhà đã sạch bóng chân rết IS. “Các đơn vị bộ binh ở lại canh gác nhằm ngăn chặn các tay súng quay trở lại. Chúng tôi tiếp tục kiểm tra trên 1.000 căn nhà”, Reuters dẫn lời một chỉ huy cho biết.

“Chúng tôi muốn quét sạch chân rết IS khỏi Marawi khi tháng Ramadan kết thúc vào cuối tuần này. Chúng tôi chưa thể tuyên bố chính xác thời điểm do giao tranh vẫn tiếp diễn và những bẫy mìn đe dọa các binh sĩ”, phát ngôn viên quân đội Philippines, ông Restituto Padilla tuyên bố.

Theo ông Padilla, quân đội Philippines cũng nỗ lực ngăn chặn xung đột leo thang sau tháng Ramadan.

Philippines quyết diệt chân rết IS khi tháng Ramadan kết thúc - Ảnh 2

Một khu vực hứng bom của quân đội ở thành phố Marawi

Một số cư dân tại Marawi cho biết các nhóm Hồi giáo cực đoan khác có thể tham gia IS và đổ về thành phố này sau tháng Ramadan. “Chúng tôi theo dõi tình hình sát sao và kỳ vọng không có nhóm nào khác”, ông Padilla nói.

Quân đội cho biết tính đến ngày 19.6, giao tranh khiến 62 binh sĩ, 26 thường dân và 257 tay súng thiệt mạng. Hàng trăm thường dân được cho là đang ẩn náu trong những tầng hầm ở Marawi.

Cảnh sát Philippines ngày 20.6 cho hay đang kiểm tra thông tin về âm mưu đánh bom khủng bố thủ đô Manila, nhưng khuyến cáo người dân không nên hoang mang do vẫn chưa đủ căn cứ xác thực thông tin này. Cảnh sát Manila đã đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ khi giao tranh bùng nổ ở Marawi.

Phúc Duy

Tin nóng

Tin mới