Philippines sa thải toàn bộ 1.200 cảnh sát một thành phố vì loạt bê bối

Gốc
Philippines đã sa thải khoảng 1.200 cảnh sát một thành phố sau khi một số bị buộc tội giết 3 thiếu niên và thực hiện 1 vụ đột nhập cướp của.

Philippines sa thải toàn bộ 1.200 cảnh sát một thành phố vì loạt bê bối - Ảnh 1

Khoảng 1.200 cảnh sát Caloocan, thành phố ở khu vực đô thị Manila, Philippines bị sa thải. Ảnh: AP

Theo Sputnik, quyết định sa thải toàn bộ lực lượng cảnh sát diễn ra ở Caloocan, thành phố ở khu vực đô thị Manila, Philippines. Cảnh sát khu vực đô thị Manila Oscar Albayald cho hay, những sĩ quan cảnh sát phạm tội sẽ bị đuổi khỏi hàng ngũ, những người không phạm tội sẽ được đào tạo lại và chuyển tới đơn vị khác. Tổng số 62 cảnh sát đã bị sa thải vĩnh viễn và những người khác được đào tạo lại.

"Việc cải tổ lại là một biện pháp quyết liệt nhưng cần thiết để ngăn cản họ tham gia các hoạt động phạm tội trong tương lai", ông nói.

Ông Oscar Albayalde cho hay, tạm thời, một tiểu đoàn chiến thuật và vũ khí đặc biệt sẽ hoạt động thay thế lực lượng cảnh sát thành phố trong thời gian điều chỉnh.

Bộ Tư pháp Philippines đã điều tra một loạt các cáo buộc đối với lực lượng cảnh sát thành phố Caloocan. Vào tháng 8, thiếu niên 17 tuổi Kian Delos Santos bị giết trong một vụ đột kích trong cuộc chiến chống ma túy. Cảnh sát tuyên bố rằng Delos Santos là một kẻ buôn ma túy đã nổ súng vào cảnh sát buộc họ phải bắn hạ. Cha mẹ thanh niên này cáo buộc 4 cảnh sát đã tra tấn và giết con mình.

Cha mẹ của 2 thanh thiếu niên khác, Carl Angelo Arnaiz (19 tuổi) và Reynaldo de Guzman (14 tuổi), cáo buộc cảnh sát tra tấn, giết con của họ và che giấu bằng chứng. Cảnh sát cho biết, Arnaiz giết khi đấu súng với cảnh sát sau khi gây ra vụ trộm nhưng một chuyên gia pháp y tại Manila nói rằng thi thể của Arnaiz cho thấy cậu bị còng tay, tra tấn và bị bắn 5 lần. Thi thể của De Guzman, một người bạn của Arnaiz, được tìm thấy ở một con suối với 28 vết đâm.

Đầu tháng 9, một đoạn CCTV xuất hiện trực tuyến cho thấy 13 cảnh sát Philippines đang cướp bóc một ngôi nhà trong cuộc đột kích chống ma túy.

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới