(Baonghean.vn)- Ngày 8/7, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này sẵn sàng chia sẻ các nguồn tài nguyên thiên nhiên với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông ngay cả khi nước này thắng kiện trong vụ Manila kiện Bắc Kinh về những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tại Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan).

Philippines san sang chia se tai nguyen o Bien Dong voi Trung Quoc - Anh 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: AP

Theo Ngoại trưởng Yasay, chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte hy vọng nhanh chóng bắt đầu đàm phán trực tiếp với Trung Quốc sau phán quyết của PCA, dự kiến được đưa ra vào ngày 12/7 tới, trong đó các cuộc thương thuyết sẽ tập trung vào việc cùng thăm dò các nguồn trữ lượng khí đốt tự nhiên ở vùng biển này và các ngư trường trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với hãng tin AFP, ông Yasay cho biết “Chúng tôi thậm chí có tham vọng cùng với Trung Quốc khai thác lãnh thổ này, bởi chúng tôi có thể tận dụng và đem lại lợi ích cho nhau từ việc khai thác tài nguyên tại vùng đặc quyền kinh tế mà cả Manila và Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.”

Philippines san sang chia se tai nguyen o Bien Dong voi Trung Quoc - Anh 2

Tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây. Ảnh: AP

Chính quyền mới của Tổng thống Duterte áp dụng cách tiếp cận mang tính hòa giải với Trung Quốc hơn là chính quyền của người tiền nhiệm Aquino. Cựu Tổng thống Aquino từ chối không tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp trên biển Đông.

Theo Ngoại trưởng Yasay, chính quyền của ông Duterte sẽ tìm kiếm cách thức đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp nhất có thể với Trung Quốc.

Ông Yasay nhấn mạnh cả Manila và Bắc Kinh nhất trí sẽ không đưa ra bất kỳ “tuyên bố mang tính khiêu khích nào” liên quan đến phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài thường trực.

Sau khi PCA đưa ra phán quyết, phía Philippines sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng, bàn bạc với các đồng minh, sau đó sẽ tiến hành các cuộc đối thoại với Trung Quốc trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Yasay khẳng định Philippines sẽ không nhượng bất kỳ quyền lợi nào của nước này liên quan đến chủ quyền hàng hải./.

Lan Hạ

(Theo AFP)