Tổng thống Philippines hôm nay 8/7 bác khả năng nổ ra xung đột với Trung Quốc khi Tòa Trọng tài chuẩn bị ra phán quyết cuối cùng về Biển Đông vào ngày 12/7 tới.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 8/7 cho biết chính quyền Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hy vọng có thể nhanh chóng bắt đầu đàm phán với Trung Quốc sau khi tòa trọng tài có phán quyết.

Philippines san sang dam phan voi Trung Quoc sau phan quyet cua PCA - Anh 1

Tân Tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo đó, nội dung đàm phán bao gồm cùng khai thác nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên dưới biển và khu vực đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines.

Trước đó, Tổng thống Duterte tuyên bố Manila sẵn sàng đàm phám với Trung Quốc, chứ không đi đến chiến tranh, nếu Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết có lợi cho quốc gia Đông Nam Á này trong vụ kiện các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Lãnh đạo vừa nhậm chức của Philippines cũng khẳng định, Manila không muốn có chiến tranh. “Chiến tranh là một từ bẩn thỉu”, AFP dẫn lời ông Duterte nói. Theo tổng thống Philippines, Manila vẫn “lạc quan” rằng PCA sẽ ra phán quyết có lợi cho nước này. “Nếu điều đó có lợi cho chúng ta, hãy đàm phán”, ông Duterte nói.

Tòa trọng tài ở The Hague, Hà Lan, thông báo sẽ ra phán quyết vào ngày 12/7 về vụ kiện của Philippines đối với "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc đưa ra nhằm chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tin rằng phán quyết từ tòa có lợi cho Manila.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngang nhiên nói nước này sẽ “không bao giờ thỏa hiệp về chủ quyền” và “không sợ rắc rối” với phàn quyết sắp tới của PCA.

Thu Phương (Theo AFP)