Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Philippines sẵn sàng kế hoạch dự phòng khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 11/8 cho biết nước này đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch dự phòng trong trường hợp căng thẳng Mỹ - Trung leo thang sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc).

Trong buổi họp báo, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines ông Eduardo José A. de Vega cho biết, thực tế Philippines luôn có các kế hoạch dự phòng trong những tình huống khẩn cấp khắp nơi trên thế giới. Cụ thể nếu căng thẳng Mỹ- Trung leo thang liên quan đến vấn đề Đài Loan, Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Manila (MECO) sẽ thực hiện ngay một kế hoạch dự phòng, để đảm bảo an toàn cho các công dân Philippines đang ở Đài Loan nếu cần thiết. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ hy vọng rằng ngoại giao và đối thoại sẽ luôn chiếm ưu thế trong bất kỳ điểm nóng xung đột nào.

Mỹ- Trung căng thẳng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan ( Trung Quốc) - Nguồn: Jakarta Post.

Mỹ- Trung căng thẳng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan ( Trung Quốc) - Nguồn: Jakarta Post.

Liên quan đến căng thẳng Mỹ - Trung trong khu vực, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Clarita Carlos mới đây khẳng định, Philippines không thể chọn bên giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo bà Carlos, Tổng thống Philippines Ferdinand “Bongbong” Marcos tuyên bố, Trung Quốc là một người bạn và một đối tác. Tuy nhiên Mỹ cũng là một người bạn của Philippines. Do đó, Philippines không thể chọn một trong hai. Mối quan tâm của Philippines là nhận được bất kỳ lợi ích nào có thể từ mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ. Bà cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều tôn trọng quyết định của Philippines.

Chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc) đã làm gia tăng căng thẳng vốn đã luôn tồn tại giữa hai cường quốc này. Về phần mình, bà Carlos cho biết, Philippines sẽ tiếp tục hợp tác với cả hai bên. Đánh giá về căng thẳng Mỹ - Trung trong khu vực, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines nhận định, bất chấp việc phô trương lực lượng và chỉ trích lẫn nhau nhưng đối đầu vũ trang giữa hai cường quốc khó có khả năng xảy ra. Mặc dù vậy bà cũng cho rằng căng thẳng giữa hai nước cũng là mối lo ngại đối với an ninh quốc gia của Philippines.

Tuyên bố của Cố vấn an ninh quốc gia Philippines đưa ra sau khi Tổng thống Marcos có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng vừa có chuyến thăm Philippines gần đây.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Marcos, ông Blinken cho biết Mỹ quyết tâm giảm leo thang căng thẳng trên Eo biển Đài Loan để giữ cho khu vực, bao gồm cả Philippines an toàn, đảm bảo việc tiếp cận tuyến đường thủy chính, nơi có lượng lớn tàu thương mại đi qua không bị cản trở.

Trong khi đó, Tổng thống Marcos nhấn mạnh cách tiếp cận tuân thủ chính sách ‘Một Trung Quốc’ của Philippines. Hai bên cũng thảo luận về khả năng Tổng thống Marcos tới thăm Mỹ trong thời gian tới, cũng như các hoạt động chuẩn bị cho vòng Đối thoại 2 + 2 tiếp theo giữa các quan chức quốc phòng và ngoại giao hai nước vào đầu năm 2023. Mở rộng quan hệ quốc phòng, bao gồm việc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận hợp tác tăng cường quốc phòng, có thể sẽ là nội dung chính trong trình nghị sự của cuộc đối thoại chiến lược tiếp theo giữa hai đồng minh lâu năm./.

Phạm Hà/VOV-Jakarta