Philippines sắp đấu thầu 250 ngàn tấn gạo

Gốc
Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, Philippines sắp tiến hành đấu thầu nhập khẩu 250 ngàn tấn gạo nhằm tăng tồn kho trước tháng giáp hạt của nước này.

Philippines sắp đấu thầu 250 ngàn tấn gạo - Ảnh 1

việc đấu thầu 250 ngàn tấn gạo của Philippines được cho là sẽ có tác động lớn đến thị trường gạo

Theo VFA, tại Philippines tồn kho trước tháng giáp hạt là một lo ngại lớn của nước này, vì thế việc đấu thầu 250 ngàn tấn gạo tới đây được cho là sẽ có tác động lớn, làm khuấy đảo thị trường gạo.

Thời điểm đấu thầu dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối tháng 6/2017. Vì thế VFA nhận định rằng, giá gạo sẽ tiếp tục có chiều hướng tăng do thiếu nguồn cung cấp mới. Do vậy với quyết định đấu thầu 250 ngàn tấn gạo của Philippines dễ làm tăng nhiệt thị trường, và trở thành yếu tố dẫn dắt thị trường gạo tại thời điểm hiện tại.

Được biết, hiện nay Philippines đã thay đổi cơ chế nhập khẩu (NK) gạo. Theo đó, Hội đồng NFA- đang quản lý và điều hành Cơ quan Lương thực quốc gia (NFA) – quyết định chuyển từ NK gạo theo cơ chế chính phủ -chính phủ sang cơ chế chính phủ -tư nhân. Điều đó đồng nghĩa là nước này sẽ mua từ các nhà cung cấp tư nhân, thay vì qua hợp đồng ký với các chính phủ nước ngoài như trước đây, nhằm làm tăng tính cạnh tranh và minh bạch.

Đáng chú ý, một phần sửa đổi trong chương trình NK gạo của Philippines theo cơ chế mới là 30% lượng NK phải giao hàng từ tháng 8 và tháng 9, số còn lại phải giao hàng từ tháng 12 đến tháng 2 năm tới. Và cũng theo quy chế mới 250 ngàn tấn gạo được đấu thầu tới đây sẽ được chia thành 8-9 đợt.

Cũng theo VFA, tính đến ngày 15/6/2017, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL xuống giống vụ Hè Thu 2017 ước đạt 1,580 triệu ha/ 1,6 triệu ha diện tích kế hoạch, đã thu hoạch 280 ngàn tấn, đạt năng suất khoảng 6,1 triệu tấn/ha.

Trong khi đó, kết quả giao hàng của các nhà XK gạo Việt Nam trong tháng 5 đạt 514 ngàn tấn, với trị giá 231 triệu USD. Lũy kế XK gạo tính đến hết ngày 31/5/2017 đạt 2,116 triệu tấn với trị giá khoảng 932 triệu USD.

Phi Hùng

Tin nóng

Tin mới