Philippines sẽ phản đối Trung Quốc xây trạm quan sát ở Scarborough

Gốc
Philippines sẽ phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc chuẩn bị xúc tiến công việc lắp đặt một trạm quan sát môi trường tại bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Philippines sẽ phản đối Trung Quốc xây trạm quan sát ở Scarborough - Ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre (giữa)

Theo Reuters, phát biểu với các phóng viên tại Manila ngày 21.3, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre cho biết Philippines sẽ phản đối kế hoạch lắp đặt trạm radar của Trung Quốc tại Scarborough. “Tôi nghĩ vụ khiếu nại sắp được đưa ra là khác chắc chắn”, ông nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella khẳng định Manila sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi của nước này trong vùng ranh giới biển bị tranh chấp.

“Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhiều lần khẳng định Philippines sẽ không từ bỏ các tuyên bố chủ quyền và quyền lợi của chúng ta trong khu vực”, ông Abella nói.

Cách đây 5 năm, Trung Quốc đã bắt đầu chiếm và phong tỏa Scarborough, bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của Philippines, và Mỹ đã cảnh báo Bắc Kinh không tiến hành hoạt động cải tạo đất ở đó.

Thế nhưng tuần trước, ông Tiêu Kiệt, bí thư của cái gọi là thành phố Tam Sa đã tuyên bố Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu công tác chuẩn bị trong năm nay nhằm xây dựng các trạm quan sát môi trường trên một số hòn đảo và bãi cạn, trong đó có Scarborough.

Hôm 19.3, khi được hỏi về kế hoạch của Trung Quốc lập trạm quan sát môi trường ở Scarborough, Tổng thống Duterte đã trả lời: “Chúng tôi không thể ngăn chặn Trung Quốc”. Ông còn nói thêm rằng chẳng có ích gì khi gây chiến với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio T. Carpio trong cùng ngày đã nhắc nhở Tổng thống Duterte về “nhiệm vụ hiến định” là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước, theo đài ABS-CBN.

Trùng Quang

Tin nóng

Tin mới