Philippines tăng cường tuần tra ở Biển Đông

Gốc
Philippines đã triển khai thêm lực lượng hải quân đến khu vực Trung Quốc đang neo đậu trái phép hàng trăm tàu ở Biển Đông.

Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines ngày 12/4 cho biết 4 tàu của hải quân nước này đã được cử ra hỗ trợ cảnh sát biển và tàu cá tại đá Ba Đầu, bãi Cỏ Rong và quần đảo Trường Sa.

Đá Ba Đầu, bãi Cỏ Rong đều thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền Việt Nam.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi hơn 200 tàu Trung Quốc được phát hiện tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày 7/3.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Hàng trăm tàu Trung Quốc được phát hiện tại đá Ba Đầu, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, từ đầu tháng 3. Ảnh: Cảnh sát Biển Philippines.

Philippines và các quốc gia khác cũng phản đối động thái này và yêu cầu Trung Quốc rút tàu.

Mỹ cũng nêu ra lo ngại về “lực lượng dân quân biển” của Trung Quốc trong khu vực.

Trong khi đó, Bắc Kinh nói các tàu này chỉ đang trú ẩn và cho rằng Mỹ “không có thiện ý” khi gọi đó là “lực lượng dân quân biển”.

Tuần trước, một tàu vũ trang của hải quân Trung Quốc được cho là đuổi theo tàu dân sự chở thủy thủ đoàn Philippines trong khu vực.

Các quan chức quốc phòng và ngoại giao Mỹ đã thảo luận về các sự kiện gần đây ở Biển Đông với người đồng cấp Philippines.

Như Trần

Nguồn Zing https://zingnews.vn/philippines-tang-cuong-tuan-tra-o-bien-dong-post1203997.html