Philippines tập trận tái chiếm đảo

Gốc
Thủy quân lục chiến Philippines vừa trình làng 8 phương tiện tấn công đổ bộ (AAV) hoàn toàn mới trong khuôn khổ cuộc tập trận mô phỏng 'kịch bản tái chiếm đảo' diễn ra vào cuối tuần qua.

Thủy quân lục chiến Philippines tập trận cùng 8 phương tiện tấn công đổ bộ (AAV) mới

Người phát ngôn lực lượng vũ trang Philippines, Đại tá Noel Detoyato cho biết, cuộc tập trận không nhằm vào Trung Quốc mặc dù được dàn dựng trên một bãi biển hướng ra Biển Đông.

Ông Detoyato nói: "Đó chỉ là một cuộc tập trận giả định và không nhắm vào bất kỳ vụ việc hay khu vực cụ thể nào. Cuộc tập trận đổ bộ có sự xuất hiện của các AAV mới của chúng tôi".

Cuộc tập trận diễn ra trên vịnh Subic - nơi trước đây là căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ tại châu Á.

Theo SCMP, cuộc tập trận kể trên nằm trong nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ của quân đội Philippines trước các thế lực thù địch.

Trung tá Henry Espinosa, chỉ huy lực lượng đổ bộ đã mô tả cuộc tập trận mang tính "lịch sử" vì đây là lần đầu tiên lực lượng thủy quân lục chiến Philippines sử dụng AAV của chính mình.

Được biết, 8 chiếc AAV của Philippines nằm trong số những hợp đồng quân sự lớn được ký dưới thời Tổng thống Benigno Aquino III của Philippines trước khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 2016. Khi đó, công ty Samsung Techwin (sau này đổi tên là Hanwha Techwin) của Hàn Quốc đã thắng gói thầu cung cấp 8 chiếc KAAV7A1 với giá 2,42 tỉ peso (tương đương 46,4 triệu USD).

Bốn chiếc AAV đầu tiên đã được bàn giao cho Philippines hồi tháng 5, số còn lại được giao vào tháng 8.

Bình An

SCMP