Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Philippines thắng Trung Quốc tại Tòa Trọng tài: 5 năm 'bỏ lỡ cơ hội'

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo khẳng định, phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế ở La Hay được đưa ra vào ngày 12/7/2016 hiện là một phần của luật pháp quốc tế 'không thể bị xóa khỏi sử sách'.

5 năm kể từ khi Philippines thắng Trung Quốc vụ kiện lịch sử về Biển Đông, Phó Tổng thống Philippines, bà Leni Robredo kêu gọi chính quyền xem xét "các cơ hội bị bỏ lỡ" để tiếp tục duy trì phán quyết của trọng tài và khẳng định chủ quyền của đất nước.

Phó Tổng thống Philippines, bà Leni Robredo (Nguồn : Văn phòng Phó Tổng thống)

Trong một tuyên bố, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo khẳng định, phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế ở La Hay được đưa ra vào ngày 12/7/2016 hiện là một phần của luật pháp quốc tế "không thể bị xóa khỏi sử sách" và không thể bị bác bỏ bất chấp những lời nói dối "được đưa ra bởi một bộ máy thông tin sai lệch đáng gờm".

Bà nhấn mạnh, quyết định mang tính bước ngoặt trong việc xác lập chủ quyền của Philippines tại các khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý mà Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên đến nay, Bắc Kinh vẫn tiếp tục bác bỏ phán quyết này.

Phó Tổng thống Robredo lưu ý "các lãnh đạo quốc gia vẫn chưa hoàn toàn tận dụng phán quyết" tại các diễn đàn khác nhau để tìm kiếm các lợi ích của Philippines. Bà nói thêm: “Ngư dân của chúng tôi vẫn không thể vào các khu vực vốn là nguồn sinh kế của nhiều thế hệ người Philippines".

Phó Tổng thống Philippines nhấn mạnh, lễ kỷ niệm ngày hôm nay là "một lời nhắc nhở, một thách thức và một lời hứa” trong việc "tìm lại tinh thần của Philippines và một lần nữa đứng về chính nghĩa.”

Trong nửa thập kỷ qua, Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn duy trì lập trường mềm mỏng đối với Trung Quốc. Ông cũng đổ lỗi cho chính quyền trước đây vì đã rút các tàu của Philippines khỏi bãi cạn Scarborough trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc vào năm 2012.

Trong một tuyên bố riêng, Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros kêu gọi Bộ Quốc phòng xúc tiến việc xây dựng và mở rộng các cơ sở tại Nhóm đảo Kalayaan ở Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông) để Trung Quốc thấy rằng Philippines "sẽ không còn bị động" về chiến thắng năm 2016 của họ. Bà nói thêm rằng, Bộ Quốc phòng có thể hợp tác với các chính quyền địa phương và các cơ quan khác như Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nông nghiệp để khuyến khích hoạt động dân sự trong khu vực. Bằng cách nàycác đối tượng địa lý trên biển sẽ không chỉ là tiền đồn quân sự đơn thuần mà còn giúp củng cố chủ quyền quốc gia.

Trước đó, Thượng viện Philippines cũng đề xuất ngày 12/7 - ngày kỷ niệm chiến thắng của Manila tại Tòa Trọng tài là "Ngày Chiến thắng Quốc gia trên Biển Tây Philippines" nhằm "tôn vinh những nỗ lực của chính quyền cố Tổng thống Benigno Simeon Aquino trong việc đảm bảo chiến thắng pháp lý mang tính bước ngoặt”./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/philippines-thang-trung-quoc-tai-toa-trong-tai-5-nam-bo-lo-co-hoi-873341.vov