Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Philippines thông báo mở cửa trở lại toàn bộ trường học vào tháng 11

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr ngày 5/7 thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại toàn bộ các trường học vào tháng 11 tới.

Giáo viên hướng dẫn học sinh học trực tuyến tại Taguig, Philippines. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giáo viên hướng dẫn học sinh học trực tuyến tại Taguig, Philippines. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 2 năm, các trường học ở quốc gia Đông Nam Á này sẽ mở cửa đón học sinh trở lại trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo về cuộc khủng hoảng giáo dục gia tăng do đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức Tổng thống Philippines, ông Marcos Jr nêu rõ: "Chúng tôi có kế hoạch mở cửa trở lại tất cả trường học vào tháng 11 tới. Việc mở cửa sẽ bắt đầu từ tháng 9 và được tăng tốc trong 2 tháng sau đó, kèm theo đó là một chiến dịch tiêm phòng COVID-19".

Hồi tháng 11/2021, Tổng thống Philippines khi đó là ông Rodrigo Duterte đã cho phép học sinh theo học ở 100 trường trở lại lớp học trong khi nước này có tổng cộng hơn 61.000 trường học. Ông Duterte cũng bác bỏ việc mở cửa tất cả các trường học trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng trước, với lý do quan ngại về y tế.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo rằng việc các trường học đóng cửa do tác động của đại dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng thất học trên toàn thế giới, với một số chính phủ chậm trễ trong việc mở cửa trường học ngay cả khi tỉ lệ tiêm chủng gia tăng.

* Cũng liên quan đến dịch bệnh COVID-19, tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, các cơ sở kinh doanh, trường học và nhà hàng sẽ phải đóng cửa trong 1 tuần sau khi thành phố này ghi nhận một số ca mắc COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Zhang Xuedong, một quan chức thành phố cho biết thành phố sẽ triển khai các biện pháp kiểm soát tạm thời dịch bệnh trong 7 ngày, theo đó nhiều hoạt động và việc đi lại bị giảm nhằm chặn đứng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cụ thể, các tụ điểm giải trí công cộng như quán bar, quán cafe internet và quán karaoke sẽ phải đóng cửa từ nửa đêm 6/7. Các nhà hàng sẽ không được phép phục vụ thực khách đến ăn, song được phép tiếp tục dịch vụ bán đồ ăn mang về.

Kể từ ngày 2/7 đến nay, thành phố Tây An với 13 triệu dân đã ghi nhận 18 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron lây lan nhanh.

Vào tháng 12/2021, thành phố Tây An đã từng bị phong tỏa trong 1 tháng sau khi phát hiện hàng nghìn ca mắc COVID-19.

Minh Châu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/philippines-thong-bao-mo-cua-tro-lai-toan-bo-truong-hoc-vao-thang-11-20220705225646312.htm