Philippines thu phao đánh dấu trên biển của Trung Quốc để điều tra

Gốc
Khi phát hiện một số phao có chữ Trung Quốc ở gần khu vực bãi cạn Scarborough, ngư dân Philippines đã đưa chúng về bờ để nhà chức trách nước này điều tra.

Tin tức từ trang Rappler của Philippines ngày 26.7 cho hay 9 ngư dân phát hiện 3 dải phao dài, lớn màu cam được cắm cố định ở 3 khu vực khác nhau, cách bãi cạn Scarborough 4 km, nơi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Các ngư dân đã kéo 3 dải phao nổi này vào bờ và khẳng định rằng đây là những dải phao do Trung Quốc kéo đến để xác định vùng biển lâu nay bị Manila phản đối. Phao nổi loại này thường được sử dụng để giới hạn khu vực tràn dầu, ngăn không cho dầu loang trên mặt biển.

Đoạn phao chắn dầu được ngư dân Philippines đưa vào bờ. Ảnh: Rappler.

“Đó là phao đánh dấu của Trung Quốc”, một ngư dân nhìn thấy phao, nói với kênh truyền hình GMA. “Dấu trên phao còn ghi cả tên nhà sản xuất và số điện thoại liên lạc”, ngư dân này nói tiếp.

Những ngư dân nói thêm rằng họ không biết vì sao phao nổi được đặt ở đó trong khi không có một vụ tràn dầu nào xảy ra ở khu vực. Thị trưởng vùng Masinloc, ông Desiree Edora xác nhận với Reuters về dải phao nổi trên và cho biết đã gởi cảnh sát đến để điều tra.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên những ngư dân Philippines nhìn thấy những dải phao nổi ở khu vực gần Scarborough.

Hải quân Philippines cuối tháng 5 phát hiện ra một tấm biển lớn bằng thép có chữ Trung Quốc và hàng trăm chiếc phao vàng dùng để đánh dấu trong vùng biển gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa. Tấm biển thép đã biến mất khi hải quân Philippines quay lại vào giữa tháng 6.

Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ năm 2012, sau ba tháng đối đầu với tàu tuần duyên Philippines. Bãi cạn nằm cách Philippines khoảng 230 km về phía tây.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông bằng "đường lưỡi bò" đi sát vào bờ của các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia. Bắc Kinh gần đây còn ngày càng kiên quyết trên Biển Đông, tăng cường cải tạo đất tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khiến cả khu vực và Mỹ đều lo ngại.

Những năm gần đây, Trung Quốc luôn tỏ ra hung hăng trên vấn đề Biển Đông khiến ASEAN trỗi dậy phản đối. Philippines là một trong những nước ASEAN có phản ứng mạnh mẽ nhất đối với sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Những nước khác cũng đã có những tín hiệu mới. Hồi năm 2013 khi Manila kiện Bắc Kinh ra tòa án trọng tài quốc tế về tranh chấp ở Biển Đông, nhiều nước ASEAN ngờ vực nhưng về sau họ đã thay đổi. Đơn cử như Malaysia ngày càng mạnh dạn và công khai lên tiếng phản đối Trung Quốc sau nhiều năm ‘im lặng’ với Bắc Kinh.

Thủ tướng Malaysia, Najib Razak nồng nhiệt chào đón Giả Khánh Lâm, người có quyền lực thứ 4 trong Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc trong buổi khánh thành khu công nghiệp Kuantan Malaysia - Trung Quốc hồi năm 2013. Nhưng đến tháng 4.2015, Thủ tướng Malaysia đã thay đổi khi bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ trước việc xây dựng, cải tạo đất phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông. Và chỉ vài tuần sau đó, ông bay sang Tokyo để nâng tầm quan hệ với Nhật thành đối tác chiến lược.

Indonesia không có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng "đường lưỡi bò" phi pháp của Bắc Kinh vươn đến tận bờ biển của Indonesia, quốc gia có diện tích lớn nhất Đông Nam Á. Đã thế, một tướng cao cấp của quân đội Trung Quốc còn dọa "Jakarta đang ngồi trên diện tích 50.000 km2 vùng biển của chúng ta”, theo Straits Times.

Tình hình Biển Đông mới nhất sẽ được báo điện tử Người đưa tin liên tục cập nhật.

Thanh Ngọc

Tin nóng

Tin mới