Philippines tiếp tục đêm truy quét đẫm máu thứ 2, giết hàng chục người

Gốc
Ít nhất 26 người chết trong các cuộc truy quét của cảnh sát ở thủ đô Manila, đêm đẫm máu thứ hai trong cuộc chiến khốc liệt chống ma tuý và tội phạm của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Philippines tiếp tục đêm truy quét đẫm máu thứ 2, giết hàng chục người - Ảnh 1

Người dân đứng nhìn thi thể một nghi phạm (không có trong ảnh) bị tiêu diệt hôm 16.8 ở Manila. Ảnh: Reuters

Chỉ một đêm trước đó, các cuộc truy kích ở tỉnh Bulacan, gần thủ đô Manila, đã tiêu diệt 32 nghi phạm buôn bán ma tuý.

Đại tá Erwin Margarejo, phát ngôn viên cảnh sát Manila, mô tả các cuộc truy quét bắt đầu từ đêm 15.8 là "chiến dịch thành công lớn", nạn nhân chết vì họ chọn cách chống cự.

"Các chiến dịch này không chỉ tập trung vào ma tuý, chúng tôi còn nhằm vào những tội phạm đường phố khác, như cướp giật - những nghi phạm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi ma tuý. Nếu họ chống cự bằng bạo lực, cảnh sát chúng tôi phải tự bảo vệ mình" - Reuters dẫn lời ông Margarejo nói.

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố tiêu diệt những kẻ tội phạm ma tuý đến tên cuối cùng vào ngày ông nhậm chức hôm 30.6 năm ngoái. Hiện chưa rõ đằng sau chiến dịch tăng tốc của cảnh sát trong tuần này là gì, nhưng ông Duterte đã cho thấy dấu hiệu ủng hộ rõ ràng.

"Thật tốt vì 32 tên tội phạm đã bị giết ở Bulacan. Hãy tiêu diệt 32 tên mỗi ngày" - ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines cũng lên tiếng chỉ trích các nhóm nhân quyền can thiệp vào chiến dịch chống ma tuý của mình, đồng thời nói rằng cảnh sát nên bắn họ nếu họ cản trở công lý.

Từ khi bắt đầu chiến dịch chống ma tuý từ cuối tháng 7, cảnh sát cho biết hơn 3.400 nghi phạm đã bị tiêu diệt. 65 cảnh sát thiệt mạng trong thời gian này.

V.A

Tin nóng

Tin mới