Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Philippines tố tàu hải cảnh Trung Quốc từng quấy rối ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ, nước này hồi tháng Tư đã triệu quan chức ngoại giao Trung Quốc tới để phản đối về hành vi quấy rối trên Biển Đông.

“Vào ngày 13/4, chúng tôi đã triệu một quan chức cấp cao làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila tới để phản đối hành vi quấy rối đối với tàu RV Legend, khi con tàu này đang thực hiện một nghiên cứu khoa học biển được ủy quyền..”, tờ The Star dẫn thông cáo được Bộ Ngoại giao Philippines công bố hôm nay (31/5), nêu rõ.

Tàu RV Legend. Ảnh: marinetraffic.com

Theo một bản báo cáo được Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) công bố hồi tuần trước, tàu RV Legend hồi tháng Tư đã bị tàu hải cảnh của Trung Quốc bám sát ở cự ly gần khi đang hoạt động tại khu vực phía tây bắc đảo Luzon, Philippines.

The Star cho biết, Bộ Ngoại giao Philippines trong một thông cáo khác đưa ra ngày hôm nay đã “tiếp tục phản đối lệnh cấm đánh bắt cá thường niên mà Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông”.

“Lệnh cấm đánh bắt cá trên không có cơ sở về mặt pháp luật và làm xói mòn lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau, vốn sẽ tạo ra nền tảng cho mối quan hệ song phương”, thông cáo phản đối viết.

Tuấn Trần