Philippines tố Trung Quốc bồi đắp đảo là tàn phá đáy biển

Gốc
Tại ngày điều trần thứ hai vụ kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, các luật sư của Philippines cáo buộc Bắc Kinh bồi lấp đảo nhân tạo đã tàn phá đáy biển.

Philippines tố Trung Quốc bồi đắp đảo là tàn phá đáy biển - Ảnh 1

Luật sư Andrew Loewenstein của đoàn Philippines. Ảnh: Rappler

Theo trang Rappler, đoàn Philippines cũng chỉ trích Trung Quốc vì "sự vi phạm trắng trợn và liên tục" về luật pháp quốc tế.

Phó phát ngôn viên của tổng thống Philippines, Abigail Valte, cho biết, tại buổi điều trần, luật sư Andrew Loewenstein đã trình ra trước ban thẩm phán những hình ảnh vệ tinh cho thấy "hàng loạt công trình do Trung Quốc xây dựng ở Đá Vành Khăn".

"Vị luật sư đã chiếu một đoạn phim để chứng tỏ với các trọng tài viên rằng máy nạo vét và hút cát đã phá hủy đáy biển, chuyển cát đến một khu vực đã được chọn trước", bà Valte báo cáo về diễn biến phiên tòa ở The Hague, Hà Lan.

Theo cáo buộc của phía Philippines, hoạt động cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc đã tiêu hủy 311 hecta rạn san hô ở Biển Đông.

Giáo sư Philippe Sands, một thành viên trong đoàn Philippines, còn tố cáo Trung Quốc tìm cách can thiệp vào các quyền của Philippines theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Những hành động của phía Trung Quốc gồm ngăn cản các công ty hợp tác với Bộ Năng lượng Philippines đến thăm dò và khai thác ở Biển Đông, áp đặt quyền cấm đánh bắt trên phần lớn Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Ông Lawrence Martin, một thành viên khác trong đoàn của Philippines, cũng giới thiệu với tòa án những lời khai của các ngư dân Philippines "để chứng tỏ Trung Quốc can thiệp vào hoạt động đánh bắt truyền thống truyền thống của ngư dân trên Biển Đông, đặc biệt tại bãi cạn Scarborough".

Người phát ngôn Valte nêu lên một diễn biến quan trọng: Đoàn Philippines đã trình lên ban trọng tài một bản đồ từ năm 1784 và cho thấy Scarborough đã thuộc về Philippines kể từ đó. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này và gọi là Hoàng Nham.

Luật sư Loewenstein khẳng định thêm: "Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là không thể bào chữa và vô vọng".

Trong một diễn biến khác, báo Guardian cho biết, chính phủ Anh đã đề nghị với Tòa án trọng tài thường trực về việc tham gia vụ kiện của Philippines với tư cách quan sát viên. Đến nay, 7 nước được cho phép đến dự khán tại phiên tòa trong đó có Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Mỹ cũng từng đưa ra đề nghị này nhưng không được chấp thuận do không liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông.

Minh Anh

Tin nóng

Tin mới