Philippines tố Trung Quốc muốn chiếm thêm thực thể ở Biển Đông

Gốc
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana vào ngày 4/4 cáo buộc Bắc Kinh có kế hoạch chiếm trái phép thêm nhiều thực thể ở Biển Đông.

Ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana phân tích về ý đồ của hơn 200 tàu cá Trung Quốc khi neo đậu trái phép ở đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Lực lượng dân quân biển Trung Quốc liên tục hiện diện trong khu vực này cho thấy ý định muốn chiếm đóng thêm các thực thể" ở Biển Đông, Bộ trưởng Lorenzana nói.

Trước đó, hôm 3/4, ông Lorenzana cũng thẳng thắn bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc, khi nước này giải thích các tàu neo đậu gần đá Ba Đầu là để tránh thời tiết xấu.

"Tôi không hề ngốc. Cho đến nay thời tiết ở đó vẫn rất đẹp, vì vậy họ không có lý do gì để ở lại đó. Hãy đi khỏi đó đi", ông nhấn mạnh.

Các tàu cá Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam làm phức tạp tình hình tại Biển Đông. Ảnh: AFP.

Manila cũng kêu gọi Bắc Kinh rút các tàu "dân quân biển" khỏi khu vực, tuyên bố sự hiện diện của các tàu nói trên là phi pháp.

Tại buổi họp báo ngày 25/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hoạt động của hơn 200 tàu cá Trung Quốc gần đá Ba Đầu, thuộc Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động này.

Hải quân Mỹ công bố video tập trận trên Biển Đông Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4/7.

Hương Ly

Nguồn Zing https://zingnews.vn/philippines-to-trung-quoc-muon-chiem-them-thuc-the-o-bien-dong-post1200727.html