Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hôm qua Manila đã triệu hồi đại sứ của mình tại Trung Quốc về để tham vấn trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh về vấn đề biển đảo lại dậy sóng.

TIN BÀI LIÊN QUAN

Tòa ra phán quyết đầu tiên vụ Philippines kiện TQ Mỹ - Philippines siết chặt tay tại biển Đông Philippines 'cầu viện' quân đội Mỹ Philippines rầm rộ đón tàu chiến mới của Mỹ Nhật, Philippines tăng tốc hải quân đối phó với TQ

Đại sứ Erlinda Basilio đã bay trở về Manila khi Bộ Quốc phòng Philippines trong tuần này cáo buộc Trung Quốc thả 75 khối bê tông xuống khu vực tranh chấp tại biển Đông.

Tàu tuần tra của Trung Quốc đi quanh bãi cạn Scarborough. Ảnh: CNA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết: "Bà Basilio đã được yêu cầu về nước để tham vấn, và bà sẽ (có mặt ở Manila) trong vài ngày tới".

Ông Heznadez nói rằng Đại sứ Basilio đã từng tham vấn với các quan chức Philippines về cách thức ứng xử với các hành động của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) cách đảo Luzon của Philippines 220km, và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila đã được quốc tế công nhận; cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 650km.

Các quan chức quốc phòng Philippines đã bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc thả bê tông, xây dựng các cơ sở tại khu vực bãi cạn.

Khi được hỏi liệu Manila có tiến hành phản đối về mặt ngoại giao, hoặc có các phương án nào khác không, ông Heznandez cho biết: "Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu tình hình".

Bộ Ngoại giao Philippines trước đó cho biết Tổng thống Benigno Aquino đã hủy chuyến công du tới Trung Quốc vào thứ Ba vừa qua để tham dự một hội chợ thương mại sau khi Bắc Kinh ban hành các điều kiện về chuyến đi.

Các khối bê tông mà Trung Quốc thả xuống bãi cạn Scarborough khiến Manila lo ngại rằng Bắc Kinh có thể lên kế hoạch xây dựng ở vùng biển tranh chấp như những gì mà họ đã làm ở Đảo Vành Khăn năm 1995.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phản bác các cáo buộc của Philippines về việc thả bê tông, trong khi vẫn kiên quyết khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại bãi cạn.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tại biển Đông leo thang và kéo dài gần 2 năm trở lại đây và vẫn chưa có chiều hướng hay biện pháp tháo gỡ.

Lê Thu (theo CNA)