Sau 5 ngày trình bày luận cứ tại phiên điều trần thứ hai của Tòa án Trọng tài Quốc tế Hague, Philippines không ngừng kiện đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc. Malina tin tưởng rằng sẽ giành chiến thắng trong vụ kiện này.

Philippines tu tin se thang kien Trung Quoc tren Bien Dong - Anh 1

Trong phiên điều trần lần thứ hai kéo dài từ ngày 24 -30/11, Philippines liên tục bác bỏ đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc. Ngoài ra, nước này cũng tố Bắc Kinh không làm tròn bổn phận ngăn chặn công dân của mình khai thác nguồn tài nguyên ở khu vực chủ quyền của Philippines, luôn không tôn trọng quyền đánh cá truyền thống tại bãi Scarborough/Hoàng Nham.

Bên cạnh đó, Trung Quốc bị cáo buộc không bảo vệ môi trường biển khi liên tục cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo trên biển Đông, hủy hoại nhiều rạn san hô. Trong khi đó, các ngư dân sử dụng các phương pháp đánh bắt hủy diệt nguy hiểm như dùng chất độc xyanua và chất nổ, thậm chí tàu Trung Quốc đã trở thành mối hiểm họa trên biển.

Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục bác bỏ những luận cứ trên, không tham gia phiên điều trần. Tòa án Trọng tài Thường trực vẫn quyết định dành cho Bắc Kinh cơ hội phản biện và gửi đến định chế này trước ngày 1/1/2016. Khi được hỏi bình luận về vụ việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi luôn khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận và tham gia vào vụ kiện. Ông cho rằng vụ kiện là một trong những nỗ lực phủ nhận chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh và các quyền hàng hải cũng như lợi ích trên Biển Đông. Đó là động thái “khiêu khích chính trị”.

Dù vậy, Philippines khá tự tin sẽ giành phần thắng khi định Tòa án Hague ra phán quyết vào giữa năm tới 2016. Abigail Valte phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines nhận định: “Chúng tôi đã có điều kiện trình bày tất cả các luận cứ của mình... để chứng minh ý tưởng chính trong đơn kiện là “đường chín đoạn” không có cơ sở trong luật pháp quốc tế”. Đó là cách đứng ra bảo vệ những gì được cho là đúng trước một diễn đàn thích hợp.

Valte khẳn định Philippines không thể chống lại một sức mạnh quân sự khổng lồ nhưu Trung Quốc, nhưng “chúng ta cần phải có một phán quyết về mặt pháp lý”.

Hương Nguyên