Phillippines rút lại cáo buộc Trung Quốc cắm cọc bê tông

Gốc
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin xác nhận ông đã phát biểu không chính xác khi cho rằng Trung Quốc cắm cọc bê tông trong vùng biển có tranh chấp với Philippines trên Biển Đông.

Bằng chứng về các cọc bê tông của Trung Quốc mà Philippines đưa ra hồi tháng trước. Ảnh: AFP

Hồi tháng trước, giới chức Philippines báo cáo phát hiện thấy 75 cọc bê tông ở bãi cạn Panatag nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Bộ Quốc phòng Philippines khi đó nói rằng những cọc bê tông này là bước khởi đầu để xây dựng một công trình và đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó phủ nhận cắm những cọc bê tông này và vẫn tiếp tục hoạt động tuần tra trong khu vực.

Hôm 23/10, Tổng thống Philippines Benigno Aquino gây bất ngờ và khó hiểu khi nói rằng những cọc bê tông này “rất cũ” và rằng không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã cắm những cọc này. Ông Aquino cho rằng không cần phải nhổ bỏ những cọc bê tông vì chúng không đe dọa tới lưu thông hàng hải.

Bộ trưởng Gazmin nói những cọc bê tông này dù cũ nhưng chỉ mới phát hiện hồi gần đây. Ông nói thủy triều dâng cao có lẽ đã khiến chúng bị che khuất. Bộ Ngoại giao Philippines trong một cuộc họp báo hôm 24/10 cho biết sẽ không gửi công hàm phản đối Trung Quốc về những cọc bê tông này nữa.

TN (Theo Đài TNHK/BBC)

Tin nóng

Tin mới