Phim 'đa quốc tịch' về tình phụ tử

Gốc
Cha cõng con (tựa tiếng Anh Father And Son) là phim nhựa đầu tay do chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết kịch bản, với phần chỉnh sửa nâng cao của biên kịch Hollywood Pilar Alessandra, dự kiến bấm máy vào tháng 9 tới sẽ ghi dấu một bộ phim “đa quốc tịch” của điện ảnh Việt.

Cha cõng con (tựa tiếng Anh Father And Son ) là phim nhựa đầu tay do chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết kịch bản, với phần chỉnh sửa nâng cao của biên kịch Hollywood Pilar Alessandra, dự kiến bấm máy vào tháng 9 tới sẽ ghi dấu một bộ phim “đa quốc tịch” của điện ảnh Việt.

Gọi Cha cõng con là phim “đa quốc tịch” cũng không quá, vì ngoài sự tham gia của giảng viên - biên kịch nổi tiếng Hollywood Pilar Alessandra, Cha cõng con sẽ được quay bởi nữ quay phim người Australia Cordelia Beresford – người từng thực hiện những cảnh quay đẹp như mơ trong Chuyện của Pao. Pilar Alessandra từng tới TP.HCM để giảng dạy khóa học viết kịch bản trong vòng ba ngày. Học viên tại trung tâm kịch bản nổi tiếng On The Page của bà là nguồn cung cấp kịch bản cho các hãng Disney, Dream Works, Warner Bros…

Đạo diễn Lương Đình Dũng gặp Pilar Alessandra lần đầu năm 2012 khi anh vừa bắt tay chuyển thể truyện ngắn Cha cõng con thành kịch bản phim. Ban đầu, anh chỉ có ý định nhờ Pilar góp ý cho kịch bản phim nhựa đầu tay. Nhưng thật bất ngờ, một ngày, Pilar nói với trợ lý của mình rằng, bà sẽ trực tiếp chỉnh sửa miễn phí kịch bản này. Lý do bởi, một người mẹ như bà đã rất xúc động bởi câu chuyện về tình phụ tử trong Cha cõng con.

Một cảnh quay thử của Cha cõng con.

Cá sống với bố ở một vùng sông nước nghèo. Em mơ ước được tới những tòa nhà chọc trời, nơi có thể chạm tay vào mây hay được tận mắt thấy những chiếc máy bay mà em vẫn tưởng là những con chim sắt khổng lồ. Nhưng Cá không chờ được tới ngày đẹp đẽ ấy vì em bất ngờ mắc bệnh hiểm nghèo… Kết phim, Cá chết trên vai cha, vào một ngày mưa gió, sau khi em được nhìn thấy những con chim sắt…

Theo đạo diễn Lương Đình Dũng, những góp ý của biên kịch Pilar Alessandra giúp kịch bản của anh lôi cuốn và bài bản hơn. Tuy nhiên, Pilar khẳng định, bà không muốn nội dung câu chuyện được xử lý kiểu Hollywood vì làm như vậy sẽ mất đi chất Á Đông của một câu chuyện đẹp về tình phụ tử.

Chia sẻ thêm về bộ phim, Lương Đình Dũng cho biết, điều thôi thúc anh từ nhiều năm nay phải đưa truyện ngắn lên màn ảnh rộng bởi thi thoảng anh lại đọc được thông tin đâu đó có người con ngược đãi bố mẹ, thậm chí đoạt cả mạng sống của họ. Anh cũng bày tỏ mong muốn giữ cái tên giản dị Cha cõng con dù biết rằng nó không phải là cái tên “ăn khách”. “Tôi tự tin ở việc đặt ra những cái tên thương mại, ví dụ như những truyện ngắn đã từng xuất bản: Con hãy đi về phía mặt trời, Bán chị tôi, Gõ cửa lần thứ 29… Nhưng tôi muốn Cha cõng con giản dị đúng như nghĩa đen của từ này. Và tôi chắc chắn, bất kỳ ai khi xem phim sẽ cảm thấy xúc động” – đạo diễn nói thêm.

May mắn, Cha cõng con với kinh phí sản xuất lên tới hơn 10 tỷ đồng đã có một nhà đầu tư đồng ý tài trợ. Phim được làm theo xu hướng thể nghiệm của thế giới: sử dụng dàn diễn viên không phải là “sao”. Nhân vật nam chính: cha của Cá, do Ngô Thế Quân (người vào vai Giang Minh Sài trong Thời xa vắng ) thủ diễn, cũng là diễn viên tay ngang… Phim dự kiến sẽ quay vào cuối tháng 9/2013 tới tại Hà Giang, Hà Nội và TP.HCM, hoàn thành sau 8 tháng để chiếu vào dịp giữa năm 2014.

Hoàng Lê
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới