Phim ngắn 'Trốn tìm': Khát vọng đến đích của sự tìm kiếm

Gốc
Phim ngắn dài 14 phút mang tên “Trốn tìm” do họa sĩ Lê Thiết Cương viết kịch bản và đạo diễn cùng nhóm những bạn trẻ thực hiện chính thức ra mắt khán giả ngày 8.7 tại Laca Café, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Phim ngắn 'Trốn tìm': Khát vọng đến đích của sự tìm kiếm - Ảnh 1

Nằm trong nguồn mạch chung của sự tối giản mà Lê Thiết Cương theo đuổi, nhưng “Trốn tìm” lại mong muốn mang một lớp nghĩa, một thông điệp cho số đông...

Dựa trên truyện ngắn cùng tên sáng tác năm 2005 nhưng phải 11 năm sau Lê Thiết Cương mới chuyển thành kịch bản và làm phim “Trốn tìm”. Tên phim gợi liên tưởng đến trò chơi dân gian trẻ em quen thuộc song lại không mang nội dung giống như trò chơi thông thường: Người tìm, người trốn. Người tìm mang thông điệp “tìm”, người trốn cũng mang thông điệp “tìm” - tìm cái trốn, trốn để tìm trong sự thay đổi, hoán cải không phân định.

Phim ngắn 'Trốn tìm': Khát vọng đến đích của sự tìm kiếm - Ảnh 2

Cảnh trong phim.

Bối cảnh chính của phim là không gian của một ngôi nhà cổ hơn 150 tuổi (làng Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội), với sân gạch, chum nước, gáo dừa, phên liếp… nhưng câu chuyện trong “Trốn tìm” là câu chuyện phi thời gian và phi không gian. Chỉ có hai nhân vật thay nhau kiếm tìm, lạc mất, kiếm tìm. Góc máy tạo bố cục và cỡ cảnh thường là chia đôi màn ảnh: Qua cánh cửa khép hờ, qua cột hiên, phên liếp… để đặc tả sự trốn - tìm. Phim không đối thoại, không cười đùa, không khóc lóc, trên nền âm thanh được lấy ra từ tiếng guốc, tiếng thở, tiếng chạy, tiếng mưa, tiếng quét lá, tiếng mõ chùa và trên nền nhiều sắc nắng mặt trời. Phim cũng không dùng âm nhạc bởi vì theo tác giả “âm thanh trong phim đã đủ đẹp để nói lên điều muốn nói”.

Bộ phim chia thành 4 phân đoạn, hai phân đoạn đầu hình ảnh màu và hai phân đoạn sau hình ảnh đen trắng diễn tả lần lượt cảnh người nam tìm người nữ, người nữ tìm người nam và cảnh hai người cùng tìm nhau nhưng lại không thấy nhau. Hai dải khăn đỏ - Lê Thiết Cương gọi đó là biểu tượng của khoảng cách, khát vọng cũng không thể giải thấu được nguyên nhân bất khả của việc “tìm thấy, tìm được”, ngay cả khi chúng bị tước bỏ.

Phim ngắn 'Trốn tìm': Khát vọng đến đích của sự tìm kiếm - Ảnh 3

Câu chuyện tìm kiếm mà phim ngắn đề cập trở thành câu chuyện khao khát đến đích khi con người cố gắng vượt qua các giới hạn (sự khép mở những cánh cổng biểu tượng; sự biến đổi ngoại cảnh - khoảng đen, mưa, nắng; kinh nghiệm của thói quen…), nhưng khó đạt đến được điều mình muốn tìm.

Theo họa sĩ - đạo diễn Lê Thiết Cương: “Vì phim tối giản nên chỉ có hai nhân vật, và để tạo hấp dẫn thì một nhân vật là nam, một nhân vật là nữ, đây là điểm hay nhưng lại khiến người xem dễ lầm tưởng câu chuyện đề cập đến trong phim là câu chuyện kiếm tìm tình yêu nam nữ. Trong khi thông điệp hướng đến không phải đơn thuần là chuyện tình yêu, đó là câu chuyện kiếm tìm theo cả nghĩa hẹp và rộng nhất của từ này, trong việc tìm kiếm chính mình, tìm kiếm đích đến của mình. Người nghệ sĩ - cũng không ngoại lệ thoát ra khỏi mà thậm chí còn bị dằn vặt bởi sự kiếm tìm đó. Bởi suy cho cùng, sứ mệnh của người nghệ sĩ là sứ mệnh kiếm tìm, nhưng không phải ai quyết tâm đi tìm cũng thấy”.

Tin nóng

Tin mới