Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phim 'Nhà bà Nữ' lập kỷ lục phòng vé phim Tết với 66 tỷ đồng trong 2 ngày

'Nhà bà Nữ' - phim chiếu rạp của Trấn Thành - thu về 66 tỷ đồng trong 2 ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, dẫn đầu cuộc đua phòng vé Tết Quý Mão.

'Nhà bà Nữ' đánh dấu sự trở lại của Trấn Thành sau 2 năm không làm phim điện ảnh kể từ Bố già (2021) – tác phẩm lập kỷ lục là phim Việt ăn khách nhất mọi thời với tổng doanh thu hơn 420 tỷ đồng.

Sau 'Bố già', Trấn Thành tiếp tục làm về chủ đề gia đình trong 'Nhà bà Nữ'. Nhưng phim của anh không chỉ có chủ đề gia đình đơn thuần. Mà cụ thể, đó là những xung đột điển hình trong một gia đình bình dân, thường tình.

Đó là những xung đột có thể tìm thấy khắp mọi nơi. Cũng rất dễ đồng cảm cho mọi gia đình.

'Bố già' khắc họa xung đột giữa bố và con trai về lối sống và nơi sống. Còn Nhà bà Nữ là xung đột giữa mẹ và con gái về ước mơ và tình yêu. Trong cả hai phim, những thành viên trong gia đình đều rất yêu thương nhau nhưng sai cách.

Lần trước, Trấn Thành ngồi ghế đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng. Lần này anh tự mình cầm trịch tác phẩm độc lập, thể hiện rõ nét tư duy làm phim lẫn dấu ấn cá nhân hơn. Ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán, dự án được kỳ vọng đạt doanh thu cao, vực dậy phòng vé Việt sau thời gian dài có nhiều phim thua lỗ nặng nề. Hiện phim có doanh thu hơn 66 tỷ đồng sau hơn 2 ngày.

Trấn Thành gửi lời biết ơn khán giả khi tác phẩm đạt thành tích mở màn tốt. Nghệ sĩ mong các phim chiếu sớm hòa vốn và có lời, sau một năm phim Việt hiu hắt, nhiều đơn vị phá sản vì bị ảnh hưởng kinh tế trong đại dịch. Anh kỳ vọng phim mới phá kỷ lục hơn 400 tỷ đồng của Bố già, dù biết rất khó vì cần hội đủ điều kiện "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Khi công chiếu hồi tháng 3/2021, Bố già thắng một phần vì nhu cầu giải trí của khán giả tăng cao, sau khi rạp trải qua đợt "đóng băng" do giãn cách.

Phim quy tụ dàn nghệ sĩ: Ngọc Giàu, Việt Anh, Trấn Thành, Lê Giang, Khả Như, Song Luân, Uyển Ân... Ở tác phẩm mới, Trấn Thành tự đạo diễn, đồng biên kịch và góp mặt với vai phụ.

Nội dung 'Nhà bà Nữ' khá đơn giản. Kịch bản xoay quanh cuộc sống của các thành viên gia đình bà Ngọc Nữ (Lê Giang). Sau khi bị chồng bỏ, nhân vật trở nên hận đàn ông, luôn áp đặt suy nghĩ lên các con. Để nuôi mẹ già và 2 con gái, bà Nữ mở quán bánh canh cua kiếm sống, làm trụ cột chính trong gia đình.

Kịch bản vẫn tuân theo mô-típ quen thuộc của dòng phim gia đình. Biên kịch khéo léo cài cắm nhiều tình tiết, phát triển mâu thuẫn và tạo xung đột giữa các thành viên trong nhà bà Nữ. Các yếu tố hài hước, gây cười được lồng ghép hợp lý để duy trì tính giải trí xuyên suốt, đảm bảo đúng tính chất phim chiếu Tết.

Từng nhân vật được xây dựng sống động, ai cũng có câu chuyện riêng để kể. Con gái trưởng Ngọc Như (Khả Như) hàng ngày livestream (phát sóng trực tiếp) để bán kem trộn qua mạng. Chồng cô là Phú Nhuận (Trấn Thành) thì nhu nhược, rất sợ vợ nhưng thường xuyên trốn nhà đi nhậu với bạn.

Cô út Ngọc Nhi (Uyển Ân) thích làm gốm nhưng mẹ không đồng ý. Bà Nữ mong muốn cô theo học ngân hàng để có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, bà kiểm soát con gái quá mức, chú ý từ cái móng chân đến bộ đồ cô mặc. Thậm chí, Facebook cá nhân của Nhi cũng bị bà Nữ kiểm soát, quản lý.

Kịch tính xuất hiện khi Nhi quen John (Song Luân) – anh chàng Việt kiều vừa về nước để nối nghiệp cha. Tất nhiên, bà Nữ không hề đồng ý nên Nhi quyết định lén lút quan hệ mà không cho mẹ biết.

Kịch bản phim khá chắc chắn nhưng vẫn còn hạn chế. Ở đoạn đầu, các sự kiện xảy ra liên tục dễ khiến khán giả bị “ngợp”. Đến cuối phim, kịch tính được cài cắm quá nhiều với mục đích “mua nước mắt” người xem. Ở hồi cuối, các nút thắt được tháo gỡ khá nhanh, tình huống sắp đặt còn cũ kỹ nên gây tụt cảm xúc so với phần đầu.

Phần âm nhạc sử dụng nhiều bài hát gây sốt như Bước qua nhau (Vũ), Thích em hơi nhiều (Wren Evans), Yêu được không (Đức Phúc)… Song, các ca khúc được sử dụng chưa hợp lý trong phim, đôi lúc có thể hoàn toàn lược bỏ.

Ngoài Nhà bà Nữ, phim Việt đứng thứ 2 phòng vé là Chị chị em em 2 của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng với doanh thu hơn 6 tỷ đồng. Trước đó, phim Siêu lừa gặp siêu lầy đã rút khỏi lịch chiếu Tết giờ chót với lý do "tạo điều kiện cho tác phẩm tiếp cận nhiều khán giả".

Phim hoạt hình Xác ướp: Cuộc phiêu lưu đến London (Mummies) - đứng thứ ba với 1,5 tỷ đồng. Tác phẩm kể chuyến phiêu lưu tìm lại nhẫn đính hôn của bộ tứ xác ướp, đến từ một vương quốc dưới lòng đất. Bom tấn Avatar 2 vẫn nằm trong top 5 phòng vé sau hơn một tháng công chiếu, doanh thu tổng cộng tại Việt Nam là 268 tỷ đồng. Phim xếp sau Avengers: Endgame (hơn 279 tỷ đồng) trong danh sách các phim quốc tế ăn khách nhất mọi thời tại Việt Nam.

Phương Cúc