Song For Marion (phát hành tại Mỹ với tên gọi Unfinished Song) là một minh chứng cho thấy, không chỉ những cuộc tình của giới trẻ mới hấp dẫn người xem mà chuyện tình cảm của người lớn tuổi cũng có sức lay động mãnh liệt đến dường nào.

Bộ phim độc lập, kinh phí thấp của đạo diễn Paul Andrew Williams chứa đựng mọi cung bậc cảm xúc của con người, từ hài hước tưng tửng kiểu Anh, cho tới đau buồn do mất mát chia ly và không thể thiếu thổn thức nghẹn ngào vì tình yêu. Phần nội dung của Song For Marion đơn giản nhưng đề cập đến rất nhiều khía cạnh trong xã hội, đó là niềm vui, sự lạc quan trong cuộc sống, cho tới tình cảm cha con, tình nghĩa vợ chồng.

Khi về già, Arthur Harris (Terence Stamp) trở nên cộc cằn, khó gần gũi. Hàng ngày ông đưa người vợ Marion (Vanessa Redgrave) tới sinh hoạt tại câu lạc bộ hợp xướng địa phương. Không may, tình trạng sức khỏe của Marion ngày càng trở nên tồi tệ. Trong những ngày tháng cuối cùng, Arthur tìm mọi cách để vợ vui vẻ, yêu đời, kể cả những việc mà ông chưa bao giờ từng làm. Mọi việc không bao giờ là quá muộn khi mà ta quyết tâm thay đổi.

Song For Marion được lồng ghép tương đối hợp lý giữa thể loại hài và tâm lý. Bộ phim vừa mang lại tiếng cười vừa có thể bóp nghẹt con tim khán giả. Các mối quan hệ được miêu tả sâu sắc. Đó là tình phụ tử giữa Arthur và người con trai James, tình nghĩa vợ chồng giữa Arthur và Marion và tình bạn vong niên giữa Arthur và cô giáo thanh nhạc Elizabeth (Gemma Arterton).

Song For Marion (2012)

Đạo diễn: Paul Andrew Williams

Diễn viên: Gemma Arterton, Terence Stamp, Vanessa Redgrave

Thể loại: Tâm lý / Hài / Âm nhạc

Cả ba diễn viên chính Terence Stamp, Vanessa Redgrave, Gemma Arterton đều thể hiện rất tuyệt vời. Đặc biệt, nhân vật Arthur của Terence Stamp là một vai diễn không dễ. Với vẻ bề ngoài cục cằn, chẳng thể thiện cảm xúc, nhưng trong thâm tâm, ông lại nhất mực quan tâm tới người thân. Chỉ với vài tuần ngắn ngủi, Arthur dần thay đổi bản tính, thay đổi tính cách và thay đổi luôn cái nhìn về cuộc sống chung quanh. Tất nhiên Song For Marion không hoàn thảo. Đôi chỗ để lộ ra sự sắp đặt của bàn tay đạo diễn và có phần hơi đơn giản nhưng khán giả có thể dễ dàng bỏ qua.

Song For Marion được đề cử 3 giải, gồm giải nữ diễn viên phụ, nam chính và kịch bản xuất sắc nhất tại giải thưởng độc lập Anh hồi năm ngoái. Nếu bạn là người thích xem những tác phẩm sâu lắng, nhẹ nhàng và ý nghĩa, Song For Marion là sự lựa chọn tuyệt vời.

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa