Rải rác từ đầu năm tới giờ, thỉnh thoảng lại có một dự án điện ảnh mới được công bố bấm máy, chỉ có điều hầu hết thời điểm ra rạp lại là trước hoặc sau Tết 2016. Điều này cho thấy Tết không còn được các nhà sản xuất phim xem là “mùa vàng” để tung phim ra rạp.

Phim Tet "doi mua" - Anh 1

Không còn bản hợp đồng độc quyền song Hoài Linh và Việt Hương vẫn tiếp tục đồng hành trong bộ phim Tết 2016 “Tía tui là cao thủ”
Không còn “chiêu” độc quyền

Trong vòng 3 năm trở lại đây, mùa phim Tết năm nào cũng có một nhà sản xuất phim đánh tiếng là ký hợp đồng độc quyền với danh hài Hoài Linh, có khi còn độc quyền với cả người bạn diễn ăn ý của anh – nghệ sĩ hài Việt Hương. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cặp danh hài có biệt danh “thần tài” ngoài phòng vé sẽ chỉ xuất hiện duy nhất trong một bộ phim chiếu Tết. Tuy nhiên mùa phim Tết năm nay, điều này không còn được nhà sản xuất nhắc đến như một chiêu PR quảng bá phim cũng như khẳng định độ chịu chơi của mình. Cụ thể là Hoài Linh vẫn góp mặt trong bộ phim chiếu Tết có tựa đề “Tía tui là cao thủ”, vẫn đóng cùng với Việt Hương và đương nhiên vẫn diễn hài, chỉ có điều không có bản hợp đồng độc quyền nào giữa anh và nhà sản xuất phim được nhắc đến.

Có thông tin cho rằng đây là giải pháp an toàn được nhà sản xuất phim lựa chọn sau 3 năm liên tiếp ký hợp đồng độc quyền đóng phim Tết với Hoài Linh mà doanh thu phim đem về lại ảm đạm dần đều. Lại cũng có ý kiến rằng vì số lượng phim Tết năm nay không nhiều, cũng không có dự án phim Tết nào “đụng” ý tưởng mời Hoài Linh nên nhà sản xuất chẳng dại gì chi tới cả tỷ đồng để ký hợp đồng độc quyền với danh hài này. Còn đứng ở góc độ PR, “chiêu” ký độc quyền xem ra đã cũ, không còn khả năng gây bất ngờ hay làm gia tăng sự tò mò của khán giả. Đó cũng là lý do mà nhiều người không chờ đợi điều gì đó mới mẻ cho sự trở lại của Hoài Linh trong bộ phim Tết sắp tới. Nhất là khi đó vẫn là bộ phim trung thành với mô típ hài, chưa khai thác đề tài “độc” hay được đầu tư kỹ xảo hoành tráng.

Phim Tet "doi mua" - Anh 2

Loanh quanh phim... “bom tạ”

Cùng với “Tía tui là cao thủ”, đến giờ có thêm 2 dự án phim khác dự định sẽ ra rạp vào dịp Tết năm nay và đều là phim hài. Trong đó, “Lộc phát” của đạo diễn Lê Bảo Trung được tiết lộ là làm theo “tông” phim hành động với sự góp mặt của bộ ba gương mặt quen thuộc Hiếu Hiền, Bình Minh và Kiều Minh Tuấn.

Còn “Siêu trộm” đánh dấu việc lần đầu tiên đạo diễn Việt kiều Hàm Trần gia nhập mùa phim Tết thì lại được quảng bá là “siêu phẩm phim hành động Việt” với kỹ xảo cực đẹp khiến người xem như đang theo dõi một bộ phim “bom tấn” của Hollywood.

Không chỉ vậy, bộ phim của đạo diễn Hàm Trần còn gây tò mò vì là tác phẩm điện ảnh đầu tiên khai thác đề tài “hacker” (tin tặc) cùng mô típ “dùng tội phạm để bắt tội phạm”. Dù vậy, cũng như các phim được sản xuất để ra rạp vào dịp Tết, doanh thu vẫn là mục tiêu số 1 của nhà sản xuất nên việc kỳ vọng bộ phim này sẽ trở thành “bom tấn” về mặt nghệ thuật là điều rất khó.

Có nhiều phim lẽ ra sẽ ra rạp vào dịp Tết năm nay nhưng sau đó nhà sản xuất lại thay đổi thời điểm công chiếu, trong đó có “Tèo em 2” và “Tấm cám” hoãn lịch ra rạp tới tận dịp hè 2016. Nhà sản xuất các bộ phim này đưa ra lý do là bởi thời gian làm hậu kỳ lâu hơn dự kiến nên không kịp ra mắt. Tuy nhiên nhìn vào thời điểm mà các phim được xem là “bom tấn” chọn ra rạp vài năm trở lại đây, dễ dàng nhận thấy các nhà sản xuất đang đổi hướng phát hành sang một “mùa” phim khác, đó là mùa hè và mùa Giáng sinh hơn là dịp Tết.

Điều này không hẳn liên quan đến vấn đề doanh thu mà xem ra còn bởi lâu nay, hầu hết các phim ra rạp vào dịp Tết đều bị mặc định hoặc đánh đồng là phim hài nhảm, được làm ra chỉ nhằm mục đích thương mại. Hơn nữa, ra rạp vào dịp Tết đồng nghĩa với việc phải cạnh tranh với rất nhiều phim “bom tấn” nước ngoài khác nên “miếng bánh” thị phần đương nhiên sẽ bị chia nhỏ hơn.

Đặc biệt, khi khán giả đã cảm thấy “no nê” và quá nhàm với cách làm phim Tết kiểu chọc cười quen thuộc của các nhà làm phim Việt thì việc khán giả thờ ơ đến rạp cũng là điều có thể thấy trước. Hẳn đó cũng là lý do khiến mùa phim Tết sắp tới không còn nhộn nhịp.