Phó An My: Mang văn hóa và âm nhạc dân gian Tày, Nùng vào Độc hành

Gốc
Vào lúc 20h ngày 1/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra chương trình âm nhạc Độc hành của Phó An My – Đặng Tuệ Nguyên.

Độc hành của Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên sẽ là những phút giây thăng hoa của bút pháp sáng tác, nghệ thuật độc tấu và hòa tấu nhạc cụ bám rễ sâu, nở hoa từ âm nhạc cổ truyền. Phương thức sáng tác mới có thể gọi là “Độc thoại” dân gian được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc thính phòng giao hưởng đương đại.

Độc thoại là những tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh lấy chất liệu âm nhạc bằng motip nguyên tố nhỏ nhất, hoặc bằng hơi “không khí âm nhạc” dân gian. Âm nhạc “Độc thoại” được mô phỏng như những khoảnh khắc tự ngẫm, tự cảm, tự vấn của người nghệ sĩ bám sâu, bám chắc vào mảnh đất văn hóa cội nguồn của mình. Những tác phẩm hoàn chỉnh được liên kết thành bức tranh toàn cảnh của không gian cảm súc sáng tạo và biểu cảm thống nhất.

Nghệ sĩ Phó An My (trái) và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên

Theo nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên, Độc hành- là tên của show mở màn cho chặng đường mới với hình thức Độc thoại. Từ đối thoại sang độc thoại, là một tiến trình nhận thức của sáng tạo âm thanh với sự bén gốc sâu sắc vào nền văn hóa dân tộc. Từ trò chuyện với quá khứ để chuyển sang suy ngẫm, đúc kết cho riêng cá nhân nhạc sỹ”.

Theo tiết lộ của ban tổ chức, chương trình âm nhạc mang tên Độc hành sẽ lấy bối cảnh là phong cảnh, đời sống, văn hóa và âm nhạc dân gian của đồng bào Tày Nùng vùng Đông Bắc làm nền sáng tạo. Người Tày và người Nùng là những cộng đồng dân cư sinh sống đan xen và gần gũi nhau trên vùng núi phía Đông Bắc Việt Nam. Người Nùng và người Tày cùng sử dụng chung chữ Nôm Tày cổ, có chung cây Tính Tẩu (đàn bầu), cây đàn đặc dụng trong tín ngưỡng thờ Then (Trời). Tuy nhiên mỗi dân tộc, mỗi vùng có nhiều nét riêng.

Nghệ sĩ Piano Phó An My

Qua sáng tác của Đặng Tuệ Nguyên, ngón dương cầm bão tố Phó An My sẽ đưa khán giả viễn du vào miền đất của những người Tày Nùng. Khán giả sẽ thả mình vào tiếng đàn, để nghe tiếng núi rừng, tiếng của cây đàn Tính, đàn bầu, của tiếng hát lượn, hát shi, của điệu múa chầu, hay cả điệu múa Xiên Tâng trong đám ma của người Tày.

Đêm diễn sẽ có sự xuất hiện của nghệ sĩ Piano Phó An My, Bộ gõ giao hưởng Trần Xuân Hòa, Contrebass Đỗ Hải Nam…, với các phần: phóng sự, độc thoại từ 1-6.

Nếu coi “Đối thoại” là vòng đời sáng tạo thứ nhất sau 12 năm trăn trở với âm nhạc dân tộc bằng phương pháp sáng tác và biểu diễn, với những khoảnh khắc trò chuyện thú vị với Tuồng- Lửa, Hầu Văn- Bóng, Chèo- Gió... thì Độc hành có thể xem là vòng đời sáng tạo thứ hai của nghệ sĩ Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên.

Nhị Xuân