Lý Côn Học, phó bí thư Thành Đô bị bắt điều tra tham nhũng, theo thông tin ngày 24.11 của Ủy ban kiểm tra - kỷ luật tỉnh Tứ Xuyên, vì Lý vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng (thuật ngữ chỉ tham nhũng).

Pho bi thu Thanh Do bi bat dieu tra tham nhung - Anh 1

Nếu dựa vào thời gian công tác thì việc Lý Côn Học bị bắt điều tra là do có dính líu với nguyên Phó bí thư tỉnh ủy Lý Xuân Thành.

Có thể bạn quan tâm

Theo trang Duowei cho biết, hiện Ủy ban kiểm tra - kỷ luật tỉnh vẫn chưa công bố tội danh cụ thể của Lý, phó bí thư Thành Đô bị bắt điều tra tham nhũng.

Lý từng có thời gian làm thư ký cho cựu Phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành, cán bộ cấp cao có liên quan với Chu Vĩnh Khang.

Hơn nữa, từ khi chiến dịch “đả hổ đập ruồi” được triển khai, tỉnh Tứ Xuyên luôn là trọng điểm đánh tham nhũng với nhiều quan chức tỉnh “ngã ngựa”. Là người có thời gian công tác lâu năm tại đây, Lý chắc hẳn cũng có dính líu.

Theo thông tin từ các nguồn tin chính thống, Lý nay 54 tuổi, tính từ khi còn là cán bộ Đoàn thanh niên Thành Đô đến nay thì đã có hơn 30 năm công tác tại Tứ Xuyên.

Năm 2001, Lý trở thành Tổng thư ký Ủy ban thường vụ thành ủy, sau đó thì thăng tiến không ngừng. Năm 2007, Lý thăng chức thành Ủy viên thường vụ thành ủy, Bí thư Ủy ban chính pháp thành phố kiêm giám đốc Sở công an

Từ tháng 9.2011 đến nay, Lý chỉ còn giữ chức Phó bí thư thành ủy.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, nếu dựa vào thời gian công tác thì việc Lý bị bắt điều tra là do có dính líu với Lý Xuân Thành.

Năm 2001, Lý Xuân Thành được đưa về giữ chức Phó bí thư thành ủy Thanh Đô thì Lý lập tức được thăng chức thành Tổng thư ký Ủy ban thường vụ thành ủy.

Năm 2003, Lý Xuân Thành thành Bí thư thành ủy, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Lý cùng năm lại thăng thành Ủy viên thường vụ thành ủy, Chánh văn phòng UBND thành phố.

Năm 2011, Lý Xuân Thành được chuyển lên tỉnh giữ chức Phó bí thư tỉnh ủy thì gần như cùng một thời gian, Lý trở thành Phó bí thư thành ủy.

Từ khi chiến dịch chống tham nhũng được triển khai, Lý Xuân Thành là cán bộ cấp tỉnh đầu tiên bị điều tra và là lãnh đạo Tứ Xuyên thứ hai “ngã ngựa”.

Lý Xuân Thành là một trong những đồng minh thân cận của “hổ lớn” Chu Vĩnh Khang, bên cạnh cựu Chủ nhiệm Ủy ban giám sát tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn và cựu Phó chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Vương Vĩnh Xuân.

Cẩm Bình (theo DWNews)