Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân

Sáng nay (15/4), Công đoàn Viên chức Thành phố đã phối hợp với Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 và các văn bản liên quan cho cán bộ chủ chốt Công đoàn cơ sở.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp lần này được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thành phố xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị trong năm 2021.

Bà Phạm Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị.

Đây là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong nhân dân Thủ đô để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho nhân dân cả nước tại Quốc hội khóa XV và các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại Hội đồng nhân dân Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, thị trấn.

Năm 2021, thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Do đó, tại các phường của thành phố Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đây là điểm khác biệt trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026 so với các cuộc bầu cử trước đây.

Ông Lê Trọng Vinh, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Nội vụ phổ biến các nội dung liên quan đến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Bà Phạm Thị Thanh Hương mong muốn thông qua hội nghị, các cán bộ Công đoàn cơ sở sẽ nắm vững và tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 trong cơ quan, đơn vị đồng thời, vận động cán bộ, công chức, viên chức, gia đình tích cực tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.

Trong khuôn khổ hội nghị, cán bộ Công đoàn các cơ quan, đơn vị trực thuộc Công đoàn Viên chức Thành phố đã được nghe ông Lê Trọng Vinh, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ Nội vụ phổ biến những nội dung Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 và các văn bản liên quan. Cụ thể, báo cáo viên Lê Trọng Vinh đã trình bày một số nội dung như: Luật tổ chức Quốc hội sửa đổi năm 2020; Luật tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019; thí điểm chính quyền đô thị; công việc về danh sách cử tri cần làm tới ngày bầu cử; công việc diễn ra trong ngày bầu cử…

Toàn cảnh hội nghị.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Sở Khoa học Công nghệ thành phố Hà Nội cho biết, hội nghị tuyên truyền luật bầu cử do Công đoàn Viên chức Thành phố phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức có ý nghĩa quan trọng với các cán bộ Công đoàn cơ sở.

"Báo cáo viên là người dày dạn kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc các vấn đề liên quan đến bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân do đó truyền đạt các vấn đề rất rõ ràng. Qua đó, chúng tôi đã hiểu rõ thêm về các quy định pháp luật như Hiến pháp 2013; luật chính quyền địa phương; chủ trương chính sách của Đảng, của Nhà nước liên quan đến bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Qua việc am hiểu tổng thể, rõ ràng, chúng tôi sẽ phối hợp cùng chính quyền, đoàn thể của cơ quan, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên và các chi bộ trong cơ quan có nhiều hình thức tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan như tuyên truyền qua trang web, sinh hoạt đoàn thể… từ đó giúp cán bộ, công chức, viên trong cơ quan hiểu rõ quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với việc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp"- ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Lương Hằng

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/pho-bien-luat-bau-cu-dai-bieu-quoc-hoi-va-dai-bieu-hoi-dong-nhan-dan-121457.html