Sáng 2/12, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình để kiểm tra công tác Mặt trận năm 2015.

Pho Chu tich Bui Thi Thanh kiem tra cong tac Mat tran tai Hoa Binh - Anh 1

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh
phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình.

Báo cáo về công tác Mặt trận năm 2015, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình Xa Quốc Sự cho biết, MTTQ các cấp tỉnh Hòa Bình đã chủ động bám sát vào hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, định hướng phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ chính trị đạt hiệu quả cao.

Trên cơ sở các nội dung Quy chế phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND và một số Ban, ngành tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai các hoạt động giám sát và phối hợp giám sát với tổng số 102 cuộc. Trong đó có giám sát, phản biện và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền năm 2015 với 2 nội dung. Nội dung thực hiện chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Ban Dân tộc tỉnh, huyện Lạc Sơn, Mai Châu… Và nội dung về thực hiện chính sách về Bảo hiểm xã hội- Bảo hiểm y tế giai đoạn 2013-2014 tại Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện Yên Thủy, Khảo sát thực tế tại xã Yên Lạc (Yên Thủy).

Trong quá trình giám sát đã phát hiện một số tồn tại, vướng mắc trong triển khai thực hiện; sau giám sát các Đoàn giám sát đã có thông báo kết quả giám sát gửi đến đơn vị được giám sát, kiến nghị với chính quyền, các cơ quan chỉ đạo, kiểm tra khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế…

Toàn tỉnh có 1.714/2.066 khu dân cư đăng ký khu dân cư văn hóa; 169.839/203.464 (83,5%) hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa; 100% khu dân cư đăng ký tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”. Năm 2015, có 1.354/2.066 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa (66%); 143.946/201.457 gia đình đạt gia đình văn hóa (71,45%).

Nhiều mô hình, kinh nghiệm hay của các tổ chức thành viên MTTQ tỉnh thực hiện hiệu quả, được nhân rộng ở nhiều nơi. Điển hình như Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thường xuyên duy trì và nhân rộng 7.822 mô hình thu hút hội viên vào sinh hoạt hội; Tiếp tục duy trì hoạt động 2.282 mô hình “5 không 3 sạch”…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh ghi nhận những kết quả công tác Mặt trận Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình đã triển khai, thực hiện đạt hiệu quả trong năm 2015 là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức thành viên.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị trong thời gian, Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội trong giám sát và phản biện xã hội; quan tâm việc nhân rộng các mô hình hay ở các địa phương, nâng cao hiệu quả, chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động…

Ngân Hà