Tin tức về một lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ 3.200 tỷ đồng, nay lại làm Phó chủ tịch tỉnh đi xe Lexus tư nhân 5 tỷ đồng gắn tạm biển xanh chắc hẳn khiến dư luận thắc mắc nhiều.

Báo Người Đưa Tin từng phản ánh thông tin về việc Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh “mượn tạm” xe sang, gắn tạm biển xanh để tiện đi lại công tác. Ngay sau đó, chiếc xe sang Lexus có giá hàng tỷ đồng này đã được gắn lại biển trắng “chính chủ” là một người họ hàng của vị Phó chủ tịch.

Tuy nhiên, việc ông Trịnh Xuân Thanh vướng lùm xùm đi xe sang chưa hết nóng thì ngày Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách 496 đại biểu quốc hội khóa XIV (9/6) có tên ông, một lần nữa đốt nóng dư luận bởi nhiều nghi ngại.

Pho chu tich di xe Lexus va trach nhiem de DN thua lo 3.200 ty - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo kiểm tra thông tin về vụ xe Lexus tư nhân gắn biển xanh này.

Chưa hết, mới đây, tin mới trên báo Dân Trí, ông Trịnh Xuân Thanh từng vướng lùm xùm quanh việc Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị thua lỗ đến con số hơn 3.200 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2013. Khi đó, ông giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị.

Sau đó, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được luân chuyển, bổ nhiệm sang nhiều vị trí mới và hiện tại, ông giữ chức Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, LS. Phan Xuân Xiểm - nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa quan điểm: “Có lẽ, công tác tổ chức, công tác cán bộ làm chưa được kỹ. Cần kiểm tra lại các quy trình luân chuyển trước đó xem có làm đủ không.

Bản chất quy trình công tác cán bộ là rất chặt chẽ, nhưng vấn đề là những người thực hiện có làm đầy đủ không. Sợ rằng, trong sự đầy đủ lại có những đánh giá, kiểm tra hời hợt, chưa kỹ nên dẫn đến một số trường hợp chọn sai người và lọt những cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất đạo đức vào các vị trí quan trọng.

Cụ thể, trường hợp của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang ra sao còn cần phải chờ quá trình thanh tra, kiểm tra trực tiếp của các cơ quan chức năng theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.

“Lâu nay, công tác cán bộ làm theo quy trình rất chặt chẽ, đánh giá từ dưới lên trên, các cơ quan chức năng phối hợp nhịp nhàng. Tuy nhiên, cũng có khi quy trình đầy đủ nhưng trách nhiệm của các cơ quan hoặc những người trực tiếp làm không đến nơi đến chốn” ông Xiểm nhấn mạnh.

Về việc Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh vướng những "lùm xùm" nhưng vẫn trúng cử đại biểu quốc hội khóa XIV, ông Xiểm cho rằng: "Như tôi đã nói ở trên, nếu quá trình kiểm tra hời hợt, không sâu sát sẽ dẫn đến việc báo cáo sai và kết luận không đúng.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc này rất quyết liệt, kịp thời và đúng đắn, chứng tỏ người đứng đầu cơ quan Đảng đã nhìn ra những sự việc “có vấn đề”. Trước đó, trong một phát biểu về công tác dân vận, Tổng bí thư đã không ngại nhắc đến những cán bộ tha hóa, biến chất, những “ông vua con” làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Tuy nhiên, cụ thể sự việc của Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh ra sao thì cần chờ các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ”.

Nói thêm về công tác cán bộ, LS. Phan Xuân Xiểm cho rằng: “Một đại biểu của nhân dân, được nhân dân tin tưởng, gửi gắm tâm tư nguyện vọng mà không trung thực thì dù nhiệm kỳ chưa kết thúc, Quốc hội cũng sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm. Đó là một thực tế, thể hiện quyết tâm thanh lọc bộ máy, lựa chọn những người tiêu biểu vào cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước”.

“Quá trình kiểm tra lần này theo chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nếu tìm thấy những sai phạm cụ thể thì phải xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu có những người để xảy ra sai phạm trong quy trình luân chuyển đề bạt thì bản thân họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Còn theo nguyên tắc chung, một người có vi phạm sẽ không bao giờ được đưa vào diện đề bạt, luân chuyển cán bộ. Luân chuyển cán bộ là để đào tạo, để người cán bộ đó tốt hơn và sẽ được đề bạt lên cao, phù hợp với vị trí, sở trường của từng người, phát huy thế mạnh của mỗi người. Nhưng những người được đề bạt luân chuyển phải có năng lực, phẩm chất tốt, được tín nhiệm cao”, ông Xiểm nói.

Về thông tin từng lãnh đạo doanh nghiệp để thua lỗ đến hơn 3.200 tỷ đồng, ông Xiểm đưa quan điểm: “Cần phải xem xét việc để thua lỗ thất thoát này đã được xử lý đến đâu rồi. Bởi vì cũng có thể có câu chuyện để xảy ra thua lỗ, thất thoát nhưng trách nhiệm không phải của ông ấy chẳng hạn. Tôi ví dụ như vậy.

Nhưng rõ ràng, trong công tác cán bộ, nếu từng có vi phạm thì phải xem xét xử lý nghiêm”.

Dương Thu