Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer bất ngờ đệ đơn từ chức

Gốc
Sau khi ông Fischer từ chức sẽ để lại 4 ghế trống trong tổng số 7 vị trí lãnh đạo chủ chốt của Fed.

Hôm qua, Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer bất ngờ đệ đơn xin từ chức vào giữa tháng 10 trong bối cảnh tổng thống Donald Trump chuẩn bị tái cơ cấu bộ máy lãnh đạo Ngân hàng Trung ương sớm hơn so với dự kiến. Động thái này được cho là sẽ khiến triển vọng chính sách tiền tệ dài hạn của Mỹ trở nên mù mịt.

Ông Stanley Fischer (73 tuổi) được cựu tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vị trí phó chủ tịch Fed năm 2014 và hết nhiệm kỳ vào tháng 6/2018. Trong bức thư từ chức gửi tới tổng thống Donald Trump, ông Stanley Fischer cho biết "vì lý do cá nhân" nên ông muốn xin nghỉ kể từ ngày 13/10. Tuy nhiên, ông sẽ vẫn tham dự cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào cuối tháng này.

"Trong suốt thời gian đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Fed, nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng vững mạnh, tạo thêm hàng triệu việc làm cho người dân Mỹ. Chúng tôi đã có những hành đồng sớm và kịp thời nhằm cũng cố hệ thống tài chính thêm vững mạnh"- trích nội dung bức thư xin từ chức của ông Stanley Fischer.

Trước đó, giới quan sát cũng đã dự báo ông Fischer sẽ từ chức nhưng họ không ngờ rằng ông từ chức sớm hơn tới 8 tháng trước khi chính thức nghỉ hưu. Sự ra đi của ông sẽ làm mất đi một tiếng nói có tầm ảnh hưởng trong bối cảnh nội bộ Fed đang bị chia rẽ trước quyết định có nên tăng lãi suất thêm 1 lần nữa hay không mặc dù tỷ lệ lạm phát đang ở mức thấp hơn so với kỳ vọng. Ông đồng thời là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn, ủng hộ mạnh mẽ những thể chế tài chính mà chính quyền ông Trump muốn bãi bỏ.

Fischer là chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm của Mỹ. Ông từng là phó chủ tịch ngân hàng Citigroup đồng thời là cựu phó giám đốc quản lý tổ chức Qũy Tiền tệ Quốc tế. Ông còn là người đứng đầu các chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Thế giới. Trong giai đoạn từ năm 2005-2013, ông giữ chức vụ thống đốc Ngân hàng Israel.

Theo Michael Feroli, chuyên gia kinh tế Mỹ tại ngân hàng JPMorgan nhận định "Fischer là một chuyên gia ngân hàng đầy kinh nghiệm. Vị thế của ông trên trường quốc tế đã được khẳng định".

Dự kiến, các nhà hoạch định chính sách sẽ công bố thời gian bắt đầu thu hẹp bản cân đối kế toán 4,5 tỷ USD trong cuộc họp diễn ra từ ngày 19- 20/9 tại Washington đồng thời tạm hoãn kế hoạch tăng lãi suất thêm 1 lần nữa từ nay đến cuối năm.

Sau khi ông Fischer từ chức sẽ để lại 4 ghế trống trong tổng số 7 vị trí lãnh đạo chủ chốt của Fed.

Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer bất ngờ đệ đơn từ chức - Ảnh 1

Ông Trump đã bổ nhiệm Randal Quarles- cựu quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính Mỹ dưới thời tổng thống George W. Bush, lên làm thống đốc. Tuy nhiên, quyết định này vẫn chưa được Thượng viện thông qua.

Bên cạnh đó, ông Trump đang xem xét tái bổ nhiệm bà Janet Yellen làm Chủ tịch Fed sau khi nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào tháng 2/2018. Cùng lúc, Nhà Trắng sẽ tìm ứng cử viên khác cho vị trị này.

Đức Quỳnh/Bloomberg

Tin nóng

Tin mới