Chiều nay (27.7) tại Văn phòng Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có buổi gặp mặt thân mật với các gương mặt được vinh danh tại chương trình “vinh quang Việt Nam 2015”, trước ngày diễn ra sự kiện quan trọng này.

Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ cảm xúc khi được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam 2015". Ảnh: Hải Nguyễn

Vinh dự trò chuyện cùng Phó chủ tịch nước, nữ họa sĩ Đặng Ái Việt – nguyên giảng viên ĐH Mỹ thuật TP.HCM để lại ấn tượng sâu sắc với thành quả hơn 1.300 bức ký họa chân dung bà mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp mọi miền đất nước. Điều đặc biệt từ người nghệ sĩ nay đã bước sang tuổi “cổ lai hi” này chính là chiếc Chaly cũ đồng hành cùng bà trên mọi nẻo đường trong suốt 10 năm trời. Nhắc đến niềm vinh dự này, nữ họa sĩ khiêm tốn khi cho rằng, tận cùng của niềm vui, vinh quang này, chính là các mẹ VN anh hùng.

“Các mẹ đã cho tôi được hưởng hạnh phúc này. Những người ở độ tuổi của tôi (gần 70 tuổi) thường ở nhà với con cháu, nhưng tôi có động lực của riêng mình. Là nghệ sĩ – chiến sĩ, để tri ân đồng đội, tôi dùng chính nghề nghiệp của mình để ghi lại hình ảnh các mẹ, trả ơn các mẹ đã sinh ra người con hi sinh cho Tổ quốc này” – bà chia sẻ. Ngày 23.7, bà hoàn thành bức tranh thứ 1.304 về các mẹ, và xem đây là cách riêng của mình để tri ân các mẹ, với niềm tin về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, về một dân tộc đã đổ xương máu để có ngày hôm nay.

Tấm gương về sự cống hiến bình dị, thầm lặng còn là hình ảnh về nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thông với 14 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo, người khuyết tật tại miền quê nghèo Ngư Lộc (H.Hậu Lộc, Thanh Hóa). Riêng năm học 2015 – 2016, bà mở được 2 lớp học gồm một lớp học tình thương cho 5 em khuyết tật và lớp xóa mù cho 12 “học sinh” đủ mọi lứa tuổi. Bà chia sẻ: “Tôi chỉ nghĩ rằng, việc mình làm rất bình thường, vì gia đình tôi cũng khó khăn như bao gia đình khác. Nhận được sự hỗ trợ từ bà con, chính quyền, đó là động lực lớn để tôi tiếp tục đứng trên bục giảng”.

Đó còn là gương mặt “nhí” duy nhất, Nguyễn Dương Kim Hảo – học sinh lớp 8 THCS Nguyễn Gia Thiều (H.Chợ Gạo, Tiền Giang) - cậu học trò nghèo với đam mê tin học đã tạo ra các sản phẩm mang tính ứng dụng cao cho xã hội. Với em, đam mê tin học xuất phát từ mong muốn tạo ra các sản phẩm thiết thực cho mọi người. Không ngại chia sẻ khó khăn đủ bề về kinh phí, kỹ thuật, người hướng dẫn… nhưng vượt qua tất cả, dùng tiền giải thưởng để tiếp tục sáng tạo, kết bạn để tăng cường học hỏi, Hảo chia sẻ rất chững chạc với Phó Chủ tịch nước: “Cháu mong muốn sự sáng tạo tin học trong HS được đẩy mạnh hơn để nhiều bạn được tiếp cận, khơi dậy sáng tạo để tạo ra sản phẩm riêng mình, giúp ích cho mọi người”.

Tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tâm đắc cho rằng, người tạo nên vinh quang có thể là bất kì ai, và người tiếp nối vinh quang không phụ thuộc lứa tuổi, thành phần xuất thân. Theo bà, “mẫu số chung” của những tấm gương này chính là ý chí quyết tâm, sự dũng cảm lao vào công việc, sự phấn đấu ham học hỏi, và trên hết, chính là tinh thần chịu thương chịu khó, tình yêu thương con người. Bà nhấn mạnh: “Khi mà hai yếu tố KHCN và tri thức trở thành yếu tố chủ đạo của sản xuất, điều mà chúng ta cần là cần những con người này, có tri thức, biết áp dụng khoa học công nghệ cao vào lao động để tạo ra năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt”.

Với chương trình “Vinh quang VN”, Phó Chủ tịch nước ghi nhận sự nỗ lực phối hợp của Tổng LĐLĐVN và Ban Thi đua khen thưởng T.Ư, qua đó kịp thời động viên cá nhân, tập thể có chí hướng vươn lên. Bà mong muốn, đây sẽ là các tấm gương tỏa sáng trong cộng đồng, cần có cách làm phù hợp để những gương mặt này được cả nước biết với lòng ngưỡng mộ, với vị trí xứng đáng và có sức lan tỏa tới mọi người dân.

Xem thêm clip về chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2014. Nguồn: youtube

Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ cảm xúc khi được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam 2015". Ảnh: Hải Nguyễn

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp thân mật đoàn đại biểu "Vinh quang Việt Nam 2015". Ảnh: Hải Nguyễn