Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Chủ tịch nước tiếp Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương

Sáng 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Tiến sỹ Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp ông Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giời (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp ông Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giời (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Bày tỏ vui mừng khi tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với WHO; đồng thời cảm ơn tổ chức này đã hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển của ngành y tế Việt Nam trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong đợt phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch nước cho biết, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng, tác động lớn đến Việt Nam, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam. Nhờ các quyết định quyết liệt, kịp thời của Đảng, Nhà nước, sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, sự hỗ trợ quan trọng của bạn bè quốc tế, Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam bước đầu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Với thành công của chiến lược vaccine, là một trong những quốc gia có độ bao phủ vaccine cao nhất thế giới, Việt Nam chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đồng thời tập trung khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với thành tựu kinh tế khả quan đạt được từ cuối năm 2021, GDP quý II/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước; an sinh xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm. Trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, một số bất ổn của khu vực và thế giới, với sự quyết tâm cao, Việt Nam vẫn giữ vững được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, là điểm đến quan trọng trong đầu tư quốc tế.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn các quốc gia, bạn bè quốc tế, trong đó có WHO, Văn phòng WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và Văn phòng WHO tại Việt Nam, đặc biệt cá nhân Tiến sỹ Takeshi Kasai đã ưu tiên quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong tiếp cận các nguồn vaccine, vật tư y tế để Việt Nam kiểm soát được đại dịch. Là quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã tích cực hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho nhiều nước giai đoạn đầu dịch bệnh; đóng góp cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của WHO và Chương trình COVAX; đưa ra nhiều sáng kiến các các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm thúc đẩy đoàn kết và hợp tác quốc tế cùng nhau vượt qua đại dịch. Trong đó, sáng kiến lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh, được Liên hợp quốc ủng hộ.

Về hợp tác trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước đề nghị Văn phòng WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và Văn phòng WHO tại Việt Nam, Tiến sỹ Takeshi Kasai tiếp tục đánh giá kịp thời tình hình dịch bệnh; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới trong phòng, chống dịch; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 để sớm chủ động nguồn cung, đồng thời tăng khả năng tiếp cận vaccine cho các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong nâng cao năng lực y tế, đặc biệt y tế cơ sở, thông qua cung cấp ODA, trang thiết bị y tế, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo và nâng cao chuyên môn nguồn nhân lực; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân nhân dịp Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12; tạo điều kiện cho cán bộ, chuyên gia Việt Nam làm việc tại văn phòng khu vực để đóng góp hiệu quả và tích cực vào sự nghiệp y tế chung…

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp ông Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giời (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp ông Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giời (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước dành thời gian tiếp đoàn, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống dịch thời gian qua, đặc biệt quyết định chuyển hướng sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Khẳng định đại dịch COVID-19 chưa chấm dứt với sự xuất hiện của các biến chủng mới, Tiến sỹ Takeshi Kasai nêu rõ vai trò quan trọng của y tế cơ sở - nơi đầu tiên tiếp nhận khi người dân có vấn đề cơ bản về sức khỏe; cam kết trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao và phát triển hệ thống này.

Nhấn mạnh sức khỏe người dân càng tốt, kinh tế - xã hội phát triển càng bền vững và thịnh vượng, Tiến sỹ Takeshi Kasai cam kết chung tay với Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đóng góp vào quá trình phát triển bền vững của khu vực và thế giới.

Diệp Trương (TTXVN)