Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Chiều 9.11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã tiếp thân mật Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) của Đan Mạch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch đang trong giai đoạn phát triển rất tích cực, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, môi trường, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân.

Đan Mạch là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu và khu vực Bắc Âu. Chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị Đan Mạch cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thể hiện cam kết chính trị ở cấp cao đối với việc củng cố và làm sâu sắc mối quan hệ song phương Việt Nam - Đan Mạch.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Đan Mạch nói riêng đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự được đến thăm Nhà Quốc hội, Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz cho biết, Đan Mạch mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện để trở thành "đối tác xanh" của Việt Nam. Thời gian gần đây, hai nước đã thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và đầu tư của Đan Mạch vào Việt Nam hiện đang được đẩy mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước

Đánh giá CIP là nhà đầu tư và phát triển năng lượng bền vững hàng đầu thế giới, là 1 trong 3 nhà phát triển các dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với tổng công suất các dự án lên tới 38 GW, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải hoan nghênh các kế hoạch đầu tư của CIP vào các lĩnh vực như điện gió ngoài khơi, năng lượng tái tạo. Nhấn mạnh đây cũng là lĩnh vực phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, thị trường thiết bị năng lượng tái tạo tại Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam luôn chủ động trong việc ban hành hành lang pháp lý, như Luật Dầu khí, Luật Điện lực, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Năng lượng nguyên tử... Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, Quốc hội đều có định hướng yêu cầu về giảm phát thải, chuyển đổi năng lượng, xây dựng và phát triển nhanh ngành công nghiệp năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện và trình độ phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Tập đoàn CIP quan tâm nghiên cứu, đầu tư sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo để hướng tới cung cấp cho các dự án năng lượng tái tạo trong nước và xuất khẩu; từ thực tiễn hoạt động tích cực đóng góp ý kiến cho các cơ quan của Việt Nam trong việc hoàn thiện khung pháp lý đối với các lĩnh vực này cũng như khung pháp lý để thực hiện chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26.

Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Tập đoàn CIP Jakob Baruël Poulsen cho biết, vừa qua, Tập đoàn CIP đã ký kết 2 Biên bản ghi nhớ quan trọng và 1 thỏa thuận hợp tác để đẩy mạnh các hoạt động phát triển dự án điện gió ngoài khơi và hình thành chuỗi giá trị phục vụ ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Cho rằng Việt Nam là thị trường có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, Giám đốc điều hành Tập đoàn CIP cũng cam kết sẽ cung cấp các giải pháp dài hạn về năng lượng xanh cho các đối tác Việt Nam.

Tin và ảnh: Trung Thành