Ngày 19/1, Tòa án Hàn Quốc đã bác bỏ đề xuất bắt giữ ông Lee Jae Yong - Phó Chủ tịch Tập đoàn, người kế thừa tập đoàn Samsung - để tiến hành điều tra do bị cáo buộc liên quan đến bê bối chính trị “Park Geun Hye”.

Pho Chu tich tap doan Samsung thoat lenh tam giam - Anh 1

Trước đó, ngày 16/1, các công tố viên tham gia cuộc điều tra đã đề xuất lệnh bắt giam Phó Chủ tịch Lee Jae Yong với các cáo buộc hối lộ, biển thủ và khai man sau khi tiến hành thẩm vấn ông này và nhiều lãnh đạo cũng như tiến hành lục soát một số văn phòng của tập đoàn này để tìm kiếm tài liệu liên quan.

Theo các điều tra viên, ông Lee được cho là đã chi (hoặc hứa chi 43 tỷ Won, khoảng 36 triệu USD) tiền lót tay cho bà Choi Soon Sil - bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye - nhằm đổi lấy sự ủng hộ của Phủ Tổng thống trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung trong năm 2015. Vụ sáp nhập này được cho là nhằm rộng đường cho Phó Chủ tịch Lee Jae Yong lên nắm tập đoàn Samsung sau nhiều tranh cãi gây bất hòa nội bộ.

Tuy nhiên, tòa án đã không chấp thuận đề xuất này với lý do các công tố viên đã không đưa ra các bằng chứng xác đáng.

Tập đoàn Samsung trở thành đối tượng bị điều tra trong vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc làm rúng động Hàn Quốc khi bà Choi Soon Sil khai nhận tập đoàn Samsung đã hỗ trợ gia đình bà trong quá trình thành lập công ty giấy tại Đức vào tháng 8/2016. Theo đó, Samsung bị cho là đã ký kết hợp đồng trị giá 18,3 triệu USD với công ty do bà Choi và con gái sở hữu dưới danh nghĩa thỏa thuận tư vấn để trả tiền cho việc tập cưỡi ngựa của con gái bà Choi.

Như vậy, việc tòa án Hàn Quốc bác bỏ lệnh bắt tạm giam ông Lee đã giúp Samsung tránh rơi vào tình trạng khoảng trống lãnh đạo mà như lo ngại trước đó.

Xem thêm:

Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu luận tội Tổng thống

Bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye bị bắt khẩn cấp

Quang Huy