Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự Đại hội các dân tộc thiểu số

Trong hai ngày 28, 29/11, tại TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk lần thứ III năm 2019 với chủ đề 'Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển'.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại đại hội.

Tham dự và chỉ đạo đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành trung ương và tỉnh Đắk Lắk; Ban Dân tộc các tỉnh; các Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng 282 đại biểu, đại diện hơn 667 nghìn người các DTTS đang sinh sống trên địa bàn.

Theo Báo cáo chính trị tại đại hội: Đắk Lắk có lịch sử 115 hình thành và phát triển, dân số 1,869 triệu người với 49 dân tộc anh em, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 35,7%. Giai đoạn 2014-2019, Đắk Lắk triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ vùng DTTS và địa bàn khó khăn: Hỗ trợ hơn 55 tỷ đồng hỗ trợ đất ở, đất sản xuất; cấp nước sinh hoạt cho 7.667 hộ dân tộc thiểu số; giải quyết vốn vay ưu đãi; thực hiện chính sách đối với hơn 1.000 người có uy tín trong đồng bào DTTS; đầu tư 168 công trình nước sạch; cấp gần 5,1 triệu lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và cận nghèo; huy động hơn 800 tỷ đồng thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của Đắk Lắk đạt 45,5 triệu đồng, cao gấp 1,54 lần so năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 4,3%, giảm hơn 12% so với năm 2014. Đến nay 100% số xã ở Đắk Lắk có đường ô tô đến trung tâm và có điện lưới quốc gia với hơn 98,5% số hộ được sử dụng điện.

Ông Bùi Văn Cường- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk tặng quà tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu tỉnh Đắk Lắk đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc, đồng thời yêu cầu tỉnh: Tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, không để các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc để chống phá, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; triển khai sâu rộng các chủ trương chính sách của Đảng, các nghị quyết, chính sách, chỉ thị của Trung ương và của tỉnh về công tác dân tộc đến với đồng bào; Ưu tiên hỗ trợ đồng bào DTTS trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường, xóa bỏ hủ tục lạc hậu; Sớm triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư, bầu đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS Toàn quốc lần thứ II năm 2020. Nhân dịp này, 5 tập thể, 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 14 tập thể, 28 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen.

Huỳnh Thủy

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/pho-chu-tich-thuong-truc-quoc-hoi-du-dai-hoi-cac-dan-toc-thieu-so-1492315.tpo