Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải: 'Tết sum vầy ấm lòng người lao động'

Gốc

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải: 'Tết sum vầy ấm lòng người lao động' - Ảnh 1

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng quà cho NLĐ trong chương trình “Tết sum vầy” tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Hải Nguyễn

Tham dự chương trình Tết sum vầy 2016 (TSV), nhiều CNLĐ chia sẻ họ thực sự xúc động và hạnh phúc trước hoạt động thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc do CĐ tổ chức. Những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã có một cái tết đầm ấm, những người xa quê có cơ hội đoàn tụ với gia đình bằng tấm vé xe miễn phí… Báo Lao Động có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải về ý nghĩa của chương trình.

Thưa ông, Tết Ất Mùi 2015, lần đầu tiên Tổng LĐLĐVN tổ chức TSV (tại khu nhà ở công nhân, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Chương trình đã mang đến cho hàng nghìn NLĐ vé xe (miễn phí), quà, kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm CĐ. Tết Bính Thân 2016, Tổng LĐLĐVN nhân rộng chương trình ra khắp cả nước. Ông đánh giá thế nào về TSV 2016?

- Với phương châm “Để NLĐ nào cũng được đón tết vui vẻ, đầm ấm”, Tổng LĐLĐVN đã có công văn chỉ đạo các cấp CĐ tiến hành khảo sát, nắm tình hình đời sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; phối hợp với các ngành chức năng nắm bắt tình hình chế độ tiền lương, tiền thưởng cuối năm của các đơn vị; đàm phán, thương lượng, đề nghị người sử dụng LĐ chăm lo tết cho CNLĐ. Đặc biệt, các CĐCS cần bám sát cơ sở để ghi nhận, phát hiện những trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có thân nhân bị TNLĐ, mắc các bệnh hiểm nghèo… để trong TSV 2016, tổ chức CĐ kịp thời
hỗ trợ.

Đến thời điểm này, đã có trên 59 LĐLĐ địa phương, CĐ ngành T.Ư trên cả nước đã và đang tổ chức TSV cho hàng trăm nghìn NLĐ. Thông qua TSV, nhiều NLĐ có MÂCĐ để an cư; được đoàn tụ với gia đình sau nhiều năm không có kinh phí để về quê đón tết.

Tham dự TSV ở nhiều địa phương, chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc và cảm xúc của NLĐ, tôi thấy TSV đã thực sự làm ấm lòng NLĐ. Như TSV được tổ chức tại Bắc Ninh, tạo cơ hội để NLĐ sum họp với gia đình. Là trường hợp của vợ chồng CN Lê Thị Thoa - Phan Văn Khương (quê Nghệ An, làm việc ở Đồng Nai) nhiều năm nay chưa được về quê thăm bà, bố mẹ vì không có tiền. Và ban tổ chức đã mang đến món quà bất ngờ, khiến gia đình chị Lê Thị Thoa - anh Phan Văn Khương vỡ òa trong hạnh phúc. Từ bên cánh gà, bố mẹ, vợ con nhân vật được đưa ra, cả gia đình ôm chầm lấy nhau trên sân khấu. Đó là giọt nước mắt của hạnh phúc, nỗi niềm đã được sẻ chia. Nhìn phút giây đoàn viên của gia đình anh chị, nhiều cán bộ CĐ cũng cảm thấy vinh dự.

Hay như trường hợp của chị Đặng Thị Thủy - CN Cty TNHH điện tử ASTI, người được cho là “người khổ nhất trong hơn 106.000 CNLĐ đang làm việc tại các KCN-KCX Hà Nội” cũng đã được hỗ trợ Mái ấm CĐ, để rồi ra tết chị và 3 đứa nhỏ có được căn nhà mơ ước, không phải chịu cảnh dột nát vào mùa mưa, buốt giá vào mùa đông. Ngoài ra, còn hàng nghìn NLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức CĐ và DN hỗ trợ trong chuỗi chương trình TSV do LĐLĐ các tỉnh, thành, ngành tổ chức…

Một điểm mới trong TSV năm 2016 là tổ chức CĐ đã tổ chức tri ân, vinh danh các DN tiêu biểu đã thường xuyên đồng hành cùng các cấp CĐ chăm lo NLĐ. Điều này thể hiện tổ chức CĐ luôn đánh giá cao việc người sử dụng LĐ luôn chia sẻ khó khăn với NLĐ và mong muốn ngày càng có nhiều hơn DN làm tốt việc chăm lo vật chất, tinh thần cho NLĐ. Việc DN hỗ trợ NLĐ trong TSV sẽ giúp NLĐ hiểu được rằng, công sức của mình bỏ ra, đóng góp cho DN đã được đền đáp xứng đáng và họ sẽ phấn đấu, ra sức thi đua lao động sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ được giao, gắn bó với DN.

Ngoài ra, TSV đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương. Tham dự chương trình, chính quyền sẽ thấu hiểu, nắm được tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh sống khó khăn, gian khổ như thế nào của NLĐ đang sống, làm việc trên địa bàn và từ đó họ có các hành động, phối hợp với tổ chức CĐ để cùng đem đến cho NLĐ cuộc sống tươi đẹp hơn, với những khu nhà trọ được bình ổn giá, nhà trẻ cho con em CN, NLĐ được sử dụng điện giá thấp, nước sạch, môi trường sống trong lành…

Chương trình TSV đã mang lại lợi ích nhiều mặt cho NLĐ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của NLĐ khi ở bên gia đình, niềm vui của họ khi nhận được những tấm vé đầy nghĩa tình, niềm vui của họ khi được trao hỗ trợ Mái ấm CĐ… và đây là phần thưởng quý giá đối với đội ngũ cán bộ CĐ. Tôi cho rằng, TSV đã mang lại mùa xuân, hơi ấm cho NLĐ và có sức lan tỏa mạnh mẽ!

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải: 'Tết sum vầy ấm lòng người lao động' - Ảnh 2

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải: 'Tết sum vầy ấm lòng người lao động' - Ảnh 3

Niềm vui của hàng trăm công nhân làm việc tại KCN Biên Hòa 2 (Đồng Nai) được về quê đón tết từ những tấm vé nghĩa tình .Ảnh: HẢI NGUYỄN - HÀ ANH CHIẾN

Để TSV các năm sau mang lại nhiều niềm vui hơn nữa cho NLĐ, các cấp CĐ sẽ phải triển khai, hành động như thế nào, thưa ông?

- Trước hết, kế hoạch tổ chức TSV phải được xây dựng sớm, triển khai đồng bộ từ T.Ư đến cơ sở. Và mỗi đơn vị, cán bộ cần được giao nhiệm vụ cụ thể, tránh chồng chéo, mất đi hiệu quả. Đặc biệt, các cán bộ CĐ cần nhận thức rằng hoạt động chăm lo cho NLĐ là một vinh dự và để NLĐ cảm thấy rằng họ luôn có tổ chức CĐ ở bên cạnh, thấu hiểu, đồng hành với họ trong mọi hoàn cảnh, khó khăn, vui buồn. Ngoài ra, NLĐ cũng phải cởi mở, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng để cán bộ CĐ ghi nhận, nắm bắt được nhu cầu… khi đó tổ chức CĐ hỗ trợ hiệu quả hơn.

Và muốn có thêm nhiều niềm vui, thì NLĐ cũng phải “tự thân vận động”, có trách nhiệm với công việc, tự trau dồi nâng cao tay nghề, tuân thủ pháp luật nhà nước, nội quy của DN… để đảm bảo công việc ổn định, tìm được công việc tốt - thu nhập cao. Và họ luôn ghi nhớ rằng, tổ chức CĐ luôn bên cạnh, hỗ trợ NLĐ. Thời gian tới, các cấp CĐ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và NLĐ” gắn với đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong CNLĐ tại các DN đến năm 2020”; phát động và tổ chức sâu rộng trong CNVCLĐ phong trào học tập nhằm nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, DN.

Ngoài ra, báo Lao Động cũng cần tiếp tục duy trì và tổ chức tốt chương trình Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động”. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ là mục tiêu quan trọng nhất của tổ chức CĐ, nhưng CĐ không thể thực hiện được mục tiêu này nếu không có sự hỗ trợ tích cực, sự đồng lòng, chung sức của DN. Cũng thông qua bảng xếp hạng, nhiều cách làm hay, mô hình tốt trong cách thức chăm sóc cho NLĐ, cách thức đào tạo, nuôi dưỡng nguồn nhân lực đã được chia sẻ, nhân rộng để mỗi DN có thể tự tìm kiếm cách thức phù hợp, áp dụng cho DN mình. Việc xây dựng môi trường làm việc thân thiện, điều kiện làm việc tốt sẽ khiến NLĐ coi DN như “ngôi nhà” thứ hai của mình; DN đồng hành với tổ chức CĐ chăm lo tốt cho NLĐ mỗi khi tết đến xuân về thì NLĐ sẽ sẵn sàng cống hiến hết mình để lao động hiệu quả, xây dựng và phát triển DN bền vững…

Việc tổ chức TSV là vì Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN luôn mong muốn mỗi NLĐ luôn cảm thấy hạnh phúc vì thấy mình được CĐ quan tâm chăm sóc, chủ DN tôn trọng và trong thời gian tới họ sẽ được sống và làm việc trong môi trường tốt hơn.

NLĐ vui, hạnh phúc khi tham dự TSV và được tổ chức CĐ hỗ trợ, chia sẻ phần nào khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Tuy nhiên, thời gian tới NLĐ cũng sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Vậy, các cấp CĐ trong cả nước phải có những hành động cụ thể gì để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, thưa ông?

- “Mong con mình đừng khổ như mình” là mong muốn của một nữ CN khi tâm sự trong TSV ở Bắc Ninh mà tôi được nghe. Đây cũng là một “điều ước” mà mọi NLĐ hiện nay đều nghĩ tới! Nếu “điều ước” này thành hiện thực thì thế hệ mai sau sẽ không còn những cảnh “đêm làm công nhân, sáng đi bán vé số”, đằng đẵng hằng năm trời không về quê đón tết cùng gia đình, bố mẹ xa con, vợ bặt tin chồng, ở nhà lúp xúp - tứ bề gió thông. Các cấp CĐ cần ghi nhớ câu nói trên và đây cũng chính là mục tiêu lớn nhất mà tổ chức CĐ phải nỗ lực thực hiện!

Để thực hiện nhiệm vụ trên, các cấp CĐ cần giao nhiệm vụ, phân công trách nhiệm cụ thể cho các ủy viên BCH, BTV, cán bộ CĐ dành nhiều thời gian đi cơ sở để chủ động nắm bắt diễn biến tình hình CNLĐ, nhất là CĐCS ở các KCN-KCX, DN có đông NLĐ. Khi bám sát cơ sở mới phát hiện, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của NLĐ để cùng phối hợp và kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề mới phát sinh, hỗ trợ kịp thời NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục chủ động phối hợp và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ, Luật CĐ, Luật BHXH tại các DN để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Đặc biệt, các cấp CĐ cần phải thực hiện tốt nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, điều này rất quan trọng. Bởi chất lượng bữa ăn không chỉ đảm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho NLĐ, duy trì nòi giống mà còn góp phần giúp NLĐ tăng năng suất LĐ, giúp DN phát triển…

- Xin cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực.

Theo Trưởng Ban Chính sách Kinh tế - Xã hội và Thi đua - Khen thưởng Tổng LĐLĐVN Đặng Quang Điều, nhân dịp Tết Bính Thân 2016, CĐ các cấp phối hợp với chuyên môn, chính quyền, người sử dụng lao động, các nhà hảo tâm xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho CNVCLĐ có khó khăn, hỗ trợ vé tàu xe cho CNLĐ về quê đón tết, tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, vui chơi - giải trí cho CNLĐ không có điều kiện về gia đình ăn tết Nguyên đán, trao tặng nhà “Mái ấm CĐ”… Tính đến ngày 3.2, theo báo cáo nhanh của 52 LĐLĐ tỉnh - thành phố và 6 CĐ ngành T.Ư, đã thăm và tặng quà cho con CNLĐ khó khăn, gia đình chính sách và hỗ trợ vé xe cho người lao động về quê ăn tết với tổng số tiền là 669 tỉ đồng, trong đó: Số CNVCLĐ được tặng quà 1.165.077 người với số tiền là 446,6 tỉ đồng; Số CNVCLĐ khó khăn được trợ cấp 20.539 người với số tiền là 9,2 tỉ đồng; Tặng 119.854 vé xe cho CNVCLĐ về tết - tương đương 57,8 tỉ đồng; tặng Mái ấm CĐ cho 310 CNVCLĐ - tương đương 10,1 tỉ đồng; tổ chức Tết sum vầy và hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao với số tiền 145,3 tỉ đồng…

Tin nóng

Tin mới