Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tiếp Đoàn doanh nghiệp kiều bào Hàn Quốc

Chiều 4/11, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đã tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp (DN) kiều bào Hàn Quốc do ông Tạ Đào Bình, Chủ tịch Công ty Thương mại toàn cầu Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Việt Nam tại Hàn Quốc làm trưởng đoàn.

Đồng chí Mai Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Mai Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng dự có bà Vũ Chi Mai, Phó Vụ trưởng Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Tổng lãnh sự Việt Nam được bổ nhiệm tại Furuok Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ giới thiệu khái quát và chia sẻ về những kết quả nổi bật trong phát triển KT-XH của tỉnh Bắc Giang thời gian qua. Hiện quy mô GRDP của tỉnh đã vươn lên đứng thứ 15/63 tỉnh, TP, đạt hơn 6 tỷ USD. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng mạnh tỷ trọng công nghiệp.

Hoạt động xuất nhập khẩu giữa tỉnh Bắc Giang với Hàn Quốc có nhiều khởi sắc, kim ngạch xuất nhập khẩu của Bắc Giang với thị trường Hàn Quốc năm 2021 đạt 9,1 tỷ USD (chiếm 29,2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh); 10 tháng năm nay đạt 11,1 tỷ USD (chiếm 30,4% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh).

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Vui mừng chào đón Đoàn, đồng chí Mai Sơn thông tin: Tỉnh Bắc Giang hiện có khoảng 1.700 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS (sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc). Từ đầu năm 2022 đến nay, có 121 lao động đã xuất cảnh, 120 lao động tham gia khóa học định hướng do Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức và đang chờ xuất cảnh. Hiện các DN hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có sử dụng hơn 1.200 lao động Hàn Quốc.

Đồng chí cũng đề xuất với Hiệp hội DN Việt Nam tại Hàn Quốc một số nội dung như: Trong năm 2022 và các năm tiếp theo, tỉnh Bắc Giang mong muốn Hiệp hội quan tâm hỗ trợ tỉnh tăng sản lượng xuất khẩu vải thiều tươi, sản phẩm chế biến từ vải thiều và các hàng hóa, nông sản có thế mạnh của tỉnh sang thị trường Hàn Quốc.

Ông Tạ Đào Bình nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Ông Tạ Đào Bình nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Hỗ trợ giới thiệu và kết nối các DN, đối tác có kinh nghiệm, công nghệ và thế mạnh trong lĩnh vực chế biến nông - lâm sản đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang.

Quan tâm hỗ trợ lao động của tỉnh có cơ hội được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, tay nghề thông qua các chương trình chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh giữa các DN của Việt Nam và Hàn Quốc; tham gia các chương trình đào tạo gắn với vị trí việc làm, các chương trình học tập, chia sẻ kinh nghiệm của 2 nước trên tinh thần hợp tác cùng phát triển…

Đồng chí Mai Sơn tặng quà lưu niệm cho các thành viên của Đoàn.

Đồng chí Mai Sơn tặng quà lưu niệm cho các thành viên của Đoàn.

Thay mặt Đoàn, ông Tạ Đào Bình cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo tỉnh, đồng thời hy vọng thời gian tới Hiệp hội DN Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ là cầu nối để hỗ trợ, giới thiệu các doanh nhân người Việt tại Hàn Quốc và các DN của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản có cơ hội hợp tác, thu mua, nhập khẩu các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP có tiềm năng lợi thế của tỉnh Bắc Giang.

Hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, chính sách nhập khẩu, các yêu cầu, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật của thị trường Hàn Quốc... đối với mặt hàng nông sản.

Về lĩnh vực hợp tác xuất khẩu lao động, Hiệp hội mong muốn sẽ kết nối để tỉnh đưa nhiều lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Tin, ảnh: Vân Anh